Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 24/11/2008, 00:00
Bệnh dại và cách phòng chống
24/11/2008
Tại Hội nghị Phòng chống bệnh Dại do Cục Thú y và Viện Vệ sinh Dịch tễ TW vừa tổ chức tại Hà Nội, Phó Chủ nhiệm dự án phòng chống bệnh dại (Bộ Y tế) Đinh Kim Xuyến cho biết tử vong do bệnh dại tăng từ 8 đến 10 lần so với năm 2003. Sáu tháng đầu năm 2007, cả nước có 59 ca tử vong do bệnh dại. 

 Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra do siêu vi trùng, thường gặp ở động vật có máu nóng. Súc vật dại cắn người thường là chó, mèo. Bệnh rất nguy hiểm vì khi phát bệnh hầu như bệnh nhân tử vong 100%. Tuy nhiên có thể phòng ngừa khá hiệu quả bằng vaccine và huyết thanh kháng dại.

Thời kỳ ủ bệnh từ 20 đến 60 ngày, thời gian ủ bệnh ngắn khi vết cắn ở mặt. Thời kỳ khởi phát người bị súc vật dại cắn sẽ có các biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu, đau cổ, sốt......; ngứa, đau tại vết cắn hầu như đã lành; bị cảm, thấy hồi hộp, lo lắng, dễ kích thích, mất ngủ, bứt rứt, trầm cảm......; đôi khi bị buồn nôn, đau bụng, tiểu khó......

Thời kỳ toàn phát có hai thể hung dữ và bại liệt. Ở thể hung dữ, bệnh nhân sợ nước, sợ gió, ánh sáng. Xuất hiện cơn co thắt thanh quản đột ngột, dữ dội. Cổ và lưng bệnh nhân ưỡn ra. Có biểu hiện ảo giác, mất định hướng, trốn chạy hoặc gây hấn với người khác, vùng vẫy cấu xé, rú lên như chó sủa, thở dồn hơn và có thể tử vong. Bệnh nhân sốt cao, đồng tử giãn, tăng tiết nước bọt, nước mắt, hạ huyết áp, khó nuốt, sùi bọt mép. Đặc biệt giữa hai cơn bệnh nhân vẫn tỉnh táo, bệnh tiến triển nhanh chóng đến hôn mê, ngừng thở. Ở thể bại liệt (chiếm 20%): thường gặp trên bệnh nhân đã được chích ngừa vắcxin sau khi bị súc vật dại cắn. Lúc đầu có thể đau cột sống, đau chi nơi bị cắn, liệt tiến triển lan toả lên chi trên, mất phản xạ gân xương, có bí tiểu. Sau đó liệt cơ cổ, mắt, lưỡi gây sặc, liệt các cơ khớp, tử vong chậm hơn thể hung dữ, có thể kéo dài từ 2 đến 20 ngày.

Để đề phòng súc vật nghi dại cắn, mọi người, nhất là trẻ em không bao giờ tiếp xúc, vuốt ve, ôm các con vật nuôi xa lạ, dù các con vật này là chó, mèo...... có vẻ thân thiện, dễ thương vì chúng có thể bất ngờ cắn người muốn tiếp cận với chúng. Đề phòng chó, mèo dại bằng cách chích ngừa cho 100% chó, mèo nuôi. Diệt động vật, gia súc nghi bị súc vật dại cắn. Chó nuôi phải xích, nhốt, chó ra đường phải rọ mõm. Tại nơi có chó, mèo dại phải diệt hết đàn chó, mèo đã tiếp xúc với con vật bị dại. Không được bán chó, mèo nơi đang có dịch dại sang nơi khác để hạn chế lây lan dịch. Người bị chó, mèo dại, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc phải đi tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Khi con vật đã bị dại thì trong tuyến nước bọt và các dây thần kinh đều có virus dại, các bộ phận khác cũng có thể chứa virus nên rất nguy hiểm, tuyệt đối không dùng làm thức ăn cho người và gia súc.

Khi bị súc vật cắn phải rửa vết thương ngay để diệt các siêu vi trùng nếu có ở vết thương, theo trình tự sau: rửa vết cắn vài lần với xà bông và xịt vòi nước vào vết cắn ít nhất 5 phút. Sát trùng vết thương bằng cồn hoặc Iode, không nên khâu kín da hoặc băng ép quá kín. Sử dụng kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng vết cắn. Chưa ai dám khẳng định súc vật đã tiêm phòng thì không bị bệnh dại. Vì vậy, bệnh nhân vẫn phải xử trí tại chỗ vết thương ngay và đến các điểm tiêm dại để được bác sĩ khám và chỉ định cụ thể.

 Hiện nay tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và 14 huyện, thị trong tỉnh đã có thuốc ngừa bệnh dại có nguồn gốc từ tế bào động vật đó là vaccine Verorab an toàn không có tai biến thần kinh. Verorab được chỉ định trong các trường hợp sau:

Tiêm ngừa dự phòng trước khi bị súc vật cắn: 3 mũi

-                Mũi 1: bắt đầu tiêm.

-                Mũi 2: sau mũi một 7 ngày.

-                Mũi 3: sau mũi một 28 ngày.

Tiêm sau khi bị súc vật bị bệnh dại hoặc nghi ngờ súc vật bị bệnh dại cắn:

-                Mũi 1: mới bị súc vật cắn.

-                Mũi 2: 3 ngày sau bị súc vật cắn.

-                Mũi 3: 7 ngày sau bị súc vật cắn

-                Mũi 4: 14 ngày sau bị súc vật cắn.

-                Mũi 5: 30 ngày sau bị súc vật cắn.

Bộ Y tế yêu cầu từ 01 tháng 9, bắt buộc các điểm tiêm ngừa phải theo dõi chi tiết từng bệnh nhân tiêm phòng dại, phản ứng sau từng mũi tiêm. Sau tiêm, cần theo dõi, nếu có phản ứng khác lạ (ngứa, sưng, tấy đỏ nơi tiêm, sốt, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt...) thì báo với bác sĩ để xử lý. Thường các phản ứng này xuất hiện từ mũi tiêm thứ ba.

Thanh Bình (TT TT-GDSK)

Lượt người xem:   610
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​