Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 24/11/2008, 00:00
Bây giờ ăn gì cho an toàn?
24/11/2008
Chưa bao giờ các bà nội trợ xóm tôi kêu khổ vì chuyện chợ búa, bếp núc như lóng rày. Các bà túm tụm xì xào rằng bây giờ nước tương nội, xì dầu ngoại tràn ngập thị trường, đủ kiểu bao bì, nhãn hiệu, biết cái nào thật, cái nào giả, cái nào không dính độc chất để ăn khỏi bị tiền mất, tật mang bệnh này, bệnh nọ?

Mặt hàng nước tương bày bán đa dạng trên thị trường

Chưa hết lo chuyện nước tương, xì dầu có hàm lượng 3-MCPD, báo chí đã cảnh báo nước mắm giả, dỏm, nước mắm có pha đường hóa học - là thứ dễ gây bệnh ung thư - đang bày bán tràn lan trên thị trường. Và có lẽ thời sự nhất là heo bệnh tai xanh, không biết sự kiểm dịch của ngành chức năng ra sao?

Lại cảnh báo vấn nạn các loại rau thủy sinh (muống, ngổ, nhút, cần nước.....) bị nhiễm kim loại nặng, nhất là hàm lượng chì hòa tan, do các cơ sở sản xuất xả thải vào môi trường nước có các loại rau mà giới bình dân thường ăn trong bữa cơm hằng ngày ấy.

Ăn rau bị nhiễm chì tuy không gây ngộ độc cấp tính hoặc tử vong ngay, nhưng ăn lâu ngày chất chì tích lũy hấp thụ dần sẽ hủy hoại cơ thể con người. Chì còn gây ảnh hưởng nguy hại đến hệ thần kinh, răng, tóc, da và cả gây ung thư nữa.

Ra miền Trung, thấy giá sống cọng dài, nhỏ như sợi chỉ, để qua ngày hôm sau vẫn tươi nguyên. Ở Long An, ra chợ thấy lắm chỗ bán giá cọng to tày đầu đũa, ngắn ngủn, mua về để qua đêm đã bị úng rữa. Vậy có bón chất hóa học gì trong đó hay không?

GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn đã từng khuyến cáo: Phải kiểm tra hàm lượng kim loại nặng trong các loại rau có thân xốp có khả năng hút kim loại nặng mạnh như rau muống, ngó sen, kèo nèo..... Ông cũng nói, hầu hết các thuốc bảo vệ thực vật được xếp vào loại chất gây xáo trộn hệ thống nội tiết tố ảnh hưởng đến hệ thống sinh dục, thai nhi.....

Một chị lối xóm tôi mua bún về, cả nhà ăn không hết, để vậy đến gần một tuần sau vẫn y như vậy, không đổi màu hay bốc mùi gì lạ. Có phải trong bún có phoóc-mon không?

Phoóc-mon là dung dịch bão hòa của formaldehyde trong nước; là hóa chất thường dùng để ướp xác và chế tạo keo dán, có thể gây ung thư. Vậy mà người ta vẫn lấy phoóc-mon ướp thịt, cá cho lâu hư, pha chế trong đậu hũ, bún, bánh phở, mì sợi..... cho có độ dai khoái khẩu. Hàn the cũng có tác dụng tương tự.

Hàn the là loại hóa chất chủ yếu để sản xuất thuốc trừ sâu và chất tẩy rửa; nó là chất phụ gia độc hại đã bị cấm dùng trong chế biến thực phẩm, nhưng vì lợi nhuận, người ta vẫn cứ đưa nó vào thực phẩm để đánh lừa người tiêu dùng.

Gần đây báo chí cũng nói đến thực phẩm nhập từ Trung Quốc (TQ) có hàm lượng sudan đỏ có thể gây ung thư.

Sudan chủ yếu để nhuộm vải, nhưng người ta đã đưa  vào son môi, vào đồ chơi trẻ em, vào nước uống cho có màu sắc dễ bắt mắt. Ở TQ, có nơi còn dùng sudan trộn vào thức ăn cho vịt ăn để đẻ ra trứng có lòng đỏ rất đẹp, ai khoái thì cứ mua mà ăn, mà..... lãnh đủ!

Năm 2005, Hồng Kông đã ra lệnh cấm nhập thực phẩm như thịt, cá nước ngọt, lươn từ TQ đưa sang sau khi phát hiện trong đó có chất malachite xanh có thể gây ung thư.

Urê dùng trong công nghiệp (sản xuất giấy chẳng hạn), trong ngành Dược (điều chế acid barbituric); phổ biến là trong nông nghiệp: làm phân bón cung cấp nitơ cho lúa và các loại cây trồng khác. Theo tài liệu khoa học, urê không có tác dụng gì trong việc bảo quản thực phẩm, không ức chế được vi khuẩn, không chống mốc, không là chất điều vị, chất chống oxy hóa. Thế nhưng khi urê hòa tan trong nước sẽ tạo độ lạnh (do phản ứng thu nhiệt). Thử xem cá ngừ, cá thu..... bày bán ở chợ: Thay vì ướp đá lạnh người ta ướp urê. Chất urê làm cho da cá trơn bóng, thân cá hút và giữ nước có urê làm căng mọng như cá tươi mới vừa đánh bắt lên. Nếu xẻ cá ra sẽ thấy thịt và ruột cá ươn sình từ lúc nào rồi!

Báo Khoa học phổ thông (số 23/07) nêu vấn nạn ngư dân thay vì chở nước đá hoặc muối theo ghe để ướp cá, mực..... thì họ mang “bột đắng”, tức chloramphenicol  cho gọn nhẹ.

Chloramphenicol  là một kháng sinh có màu trắng, vị đắng, từng được sử dụng trị bệnh trên tôm, cá. Hóa chất này trước đây được sử dụng trong khai thác hải sản nhằm kiểm khuẩn, tăng thời gian tươi sống của hải sản. Nhưng từ 2001, Bộ Thủy sản đã đưa loại hóa chất này vào danh mục cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản vì độc chất của nó. Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu mà phát hiện có chất này là bị trả lại liền. Thế còn cá, tôm, mực..... ướp chloramphenicol bày bán ê hề ở các chợ, trông tươi rói, người mua làm sao mà biết  để tẩy chay?

GS. Chu Phạm Ngọc Sơn cũng cho thấy một chất cực độc gốc tự nhiên dễ sinh ra trong quá trình bảo quản không tốt các loại hột đậu phộng, đậu nành, bắp..... Đó là các aflatoxin gây ung thư gan rất mạnh. Ông khuyến cáo: trong điều kiện khí hậu nóng ẩm nhiều của VN, cần phải theo dõi thường xuyên độc chất này trong các loại hột, đặc biệt chú trọng đến hột dẻ là loại hột được biết rất dễ nhiễm aflatoxin.

Acrylamid là chất dễ sinh ra từ cách chiên, xào, nướng khi làm thức ăn. Năm 2002, Cơ quan quản lý thực phẩm Thụy Điển thông báo chính thức cho các nước trên thế giới đã phát hiện acrylamid trong nhiều thức ăn nướng. Hàm lượng acrylamid đặc biệt cao trong khoai tây chiên. Acrylamid có thể được xem là chất độc có khả năng gây đột biến gen và ung thư cho người. Hàm lượng acrylamid sinh ra trong nướng thịt, cá thấp hơn đáng kể so với khoai chiên, nhưng dù sao cũng nên thận trọng trong khi ăn thịt, cá nướng.

Tuy nhiên, GS. Chu Phạm Ngọc Sơn cũng trấn an: Không phải hễ ăn nước tương nhiễm 3-MCPD, khoai chiên nhiễm acrylamid là bị ung thư, vì còn tùy thuộc thể trạng, nồng độ, khả năng các phân tử độc tạo phản ứng với acid nucleic và khả năng này thường là rất nhỏ. Dù sao phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh!

Bây giờ chúng ta ăn gì cho an toàn?

Theo Báo Long An

Lượt người xem:   356
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​