Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 24/11/2008, 00:00
Bồn inox gỉ sét - nỗi lo về sức khỏe
24/11/2008
Sau những cảnh báo về dư lượng thuốc trừ sâu trong rau, củ, quả, hàm lượng chất bảo quản vượt quá mức cho phép, các chất tăng trọng sử dụng trong chăn nuôi..... gần đây nhất là sự cố về chất 3-MCPD có trong nước tương, bồn inox chứa hàm lượng Mangan (Mn) vượt quá mức cho phép đã làm cho người tiêu dùng thêm hoang mang trước vấn đề sức khỏe.

Việc chất 3-MCPD có khả năng gây ung thư được công bố chậm chạp khiến dư luận phản ứng thì đối với phát hiện hàm lượng Mn chứa trong bồn inox Toàn Mỹ vượt quá tiêu chuẩn cho phép có khả năng gây ung thư mà gần đây một số báo, đài đưa tin, lại có ý kiến cho rằng đây là một cảnh báo..... hơi bị sớm và có thể đây là ý đồ xấu của những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh (?). Bài báo này cũng đã trích dẫn lời của một số chuyên gia về lĩnh vực này cho rằng chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh rằng hàm lượng Mn có trong bồn inox có khả năng hòa tan trong nước (vì nếu Mn hòa tan trong nước thì mới có khả năng gây ung thư). Nếu chưa thể khẳng định hàm lượng Mn vượt quá mức cho phép có trong bồn có hòa tan trong nước được không và khả năng bị ung thư nếu uống nước có chứa Mn đến mức độ nào vẫn chưa thể kết luận được thì cảnh báo vẫn phải là cảnh báo. Người tiêu dùng sẽ rộng đường lựa chọn hơn trong vấn đề bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên, nếu cơ quan Nhà nước đã đưa ra một định mức, tiêu chuẩn của sản phẩm thì định mức ấy hẳn phải dựa trên cơ sở của sự nghiên cứu nghiêm túc và nếu nhà sản xuất cho ra đời một sản phẩm có hàm lượng Mn vượt quá mức cho phép đã là vi phạm.

Mặt khác, thực tế hiện nay tại Long An hiện tượng bồn nước inox bị rỉ sét, thủng lỗ là điều khá phổ biến. Theo nhiều hộ dân sử dụng bồn nước inox Toàn Mỹ, qua sử dụng khoảng 4-5 năm (tương đương 1/2 thời hạn bảo hành sản phẩm của Cty) các bồn nước loại này đã xuất hiện hiện tượng bị rỉ sét và thủng lỗ, thậm chí có bồn chỉ mới sử dụng được 8 tháng đã thủng, điển hình như hộ số 237, QL62, phường 2, TXTA. Sau khi được Cty bảo hành bằng việc thay bồn mới, đã có trường hợp chiếc bồn được thay này tiếp tục bị thủng sau một thời gian sử dụng, có cái là 4 năm nhưng cũng có cái chỉ mới 1 năm (!). Các vết thủng hầu hết đều nằm ngay mức ngấn nước tối đa của bồn và đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bồn thủng nên nước chảy ra ngoài kèm theo phần kim loại bị rỉ sét là điều tất yếu. Bản thân người viết cũng thật sự lo ngại khi nhìn thấy hiện tượng này vì phần kim loại rỉ ấy có trong nước (trong bồn) là điều không thể tránh khỏi. Khi ấy vấn đề đặt ra là: Trong phần rỉ sét đã hòa tan vào nước ấy, hàm lượng Mn là bao nhiêu, đấy là chưa kể đến hàm lượng các kim loại khác, nếu có. Nếu người tiêu dùng chậm phát hiện thì việc tích tụ một lượng các chất vô cơ, trong đó có chất độc hại (do cơ thể không thể hấp thụ) thì liệu vấn đề sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng đến đâu?

Trong những trường hợp bồn bị thủng, nhà sản xuất đã thực hiện trách nhiệm bảo hành đối với sản phẩm là thay mới dù đây là nghĩa vụ tất yếu trong hợp đồng nhưng trường hợp bồn mới thay theo bảo hành bị thủng sau một thời gian sử dụng lại là vấn đề khác cần đặt ra. Tất nhiên, chiếc bồn ấy sẽ tiếp tục được thay bằng 1 chiếc khác nhưng không ai dám chắc rằng chu kỳ thủng rồi thay, thay rồi thủng, rồi thay tiếp sẽ không diễn ra?

Thiết nghĩ, đã đến lúc người tiêu dùng cần được biết kết luận chính xác từ phía cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề này.

Theo Báo Long An

Lượt người xem:   313
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​