Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 20/11/2013, 00:00
Trồng rau nhút mùa lũ
20/11/2013
Hàng năm, vào khoảng tháng 8 đến tháng 11 là mùa nước lũ của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, đây là thời gian nhàn rỗi của hầu hết bà con nông dân ở vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An. Thời gian này thường thì lượng rau xanh ở vùng lũ khan hiếm do đất trồng bị ngập lũ . Rau nhút là loại cây thủy sinh dễ trồng, khâu chăm sóc khá đơn giản, thích hợp trồng trong mùa nước lũ, t hay thế cho các loại rau khác không trồng được khi nước ngập.

Mùa nước lũ năm nay nhiều nông dân ở vũng Đồng Tháp Mười đã phát triển trồng rau nhút tạo thêm thu nhập cho gia đình trong mũ lũ . Tiêu biểu phải kể đến là mô hình trồng rau nhút của anh Nguyễn Chí Thanh, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An mà bà con xung quang thường hay gọi với tên thân quen là anh Bé Tư.

Trồng rau nhút mùa lũ. Ảnh M.Châu

Qua trao đổi, anh Bé Tư cho biết: Với 2.000 m2 đất ruộng sau khi thu hoạch vụ lúa Thu - Đông xong thì anh bắt đầu vệ sinh đồng ruộng, khi nước lũ bắt đầu đổ về anh tiến hành trồng rau nhút, cắm nọc, giăng dây buột giữ cố định rau, hàng cách hàng khoảng 3m. Sau khi trồng khoảng 25 ngày sau, rau nhút phát triển và lan rộng ra khắp cả mặt nước và bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài ra, anh còn dùng lưới bao quanh và thả bèo cám vào ruộng để bèo nâng phao rau nhút lên, vừa tạo cho mặt nước mát vừa giữ phân cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây rau phát triển. Bên canh đó, khi rau bén rễ anh bón thêm khoảng 5kg urea + 5kg DAP cho 1.000m2, khi nước đã ngập bờ ruộng thì không bón phân cho rau nữa vì lượng phù sa trong nước đủ để rau phát triển tốt.

Mỗi đợt thu hoạch cách nhau 5 - 7 ngày, sau mỗi đợt cắt rau thì anh pha loãng phân urê (khoảng 1kg/0,1 ha) hoặc sử dụng phân bón lá phun lên lá, đồng thời thường xuyên cắt tỉa lá rau già, hư … để kích thích rau ra đọt và phát triển. Qua kinh nghiệm thực tế cho thấy trồng rau nhút cũng không cần sử dụng nhiều phân, ít bị sâu hại nên chi phí thuốc bảo vệ thực là không đáng kể; tuy nhiên, rau nhút có 2 đối tượng dịch hại bà con cần quan tâm là ốc bươu vàng và sâu ăn lá.

Với diện tích 2.000m2 mặt nước trồng rau nhút, lần thu hoạch đầu tiên anh thu được từ 100 - 150 kg, những lần sau thì năng suất tăng dần. Sau khi cắt xong là có thương lái đến nhà thu mua, với giá bán là 8 ngàn đồng/kg, mùa nước lũ năm nay anh thu hoạch khoảng 8 đợt, mỗi đợt thu được 800.000 đồng -1.200.000 đồng. Với diện tích 2.000 m2 trồng rau nhút thì mùa lũ năm nay anh thu được khoảng 9 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ước tính anh còn lãi khoảng 6 triệu đồng, anh cho biết thêm trồng rau nhút cho lợi nhuận cao gấp 3- 4 lần so với trồng lúa.

Bên cạnh rau nhút, thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần nghiên cứu, khuyến cáo, nhân rộng những loại cây trồng khác thích hợp trong mùa lũ để tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Qua đó, cho thấy mùa nước lũ ở ĐBSCL ngoài tác dụng rữa phèn, mặn, cung cấp phù sa cho đất trồng thì vào lũ nông dân cũng có thể trồng những cây trồng thích hợp với lũ để tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, giúp người dân có thể thích ứng tốt để sống chung với lũ.

                                                                                                                  M Châu

Lượt người xem:   232
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​