Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 16/03/2010, 00:00
Khuyến nông không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông phổ biến KHKT
16/03/2010

Một trong những hình thức chuyển giao KHKT trong công tác khuyến nông mà nhiều nơi đang thực hiện thường thông qua các lớp: trình diễn, hội thảo, tập huấn, tọa đàm...

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Trung tâm Khuyến nông Long An đã từng bước đổi mới tư duy và phương thức hoạt động, tăng cường công tác, trang Website Khuyến nông Long An và Trung Ương, Đài phát thanh, truyền hình, trạm, loa phát thanh và chuyên trang nông nghiệp Báo Long An.

 

                  

                                              Ghi hình nông dân trồng khổ qua thâm canh

Nhiều thông tin mới mẻ về các chủ trương chính sách mới đối với nông dân, phổ biến thông tin về tiến bộ Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp, tình hình sâu bệnh, dịch bệnh gây hại cho cây trồng và vật nuôi được đẩy mạnh. Bằng nhiều hình thức thí đố dài hạn, ngắn hạn trên báo, đố vui trên phát thanh, bình chọn câu hỏi hay trên phát hình...đã tạo thành nhiều sân chơi bổ ích sát cánh cùng nhà nông.

Đối với các chuyên mục phát thanh như “Nông dân cần biết, Gia đình Hai lúa, Kiến thức Nông nghiệp” thu hút đông đảo nông dân các tổ, nhóm và HTX tham dự thuộc khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ.…Trong đó, thường xuyên là nhóm nông dân ở ấp Rạch Sâu, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh; CLB ND ấp Cửu Hòa, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, CLB ND xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre; tổ ND ấp 7, xã Tân An, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương....Số lượng tập thể tham dự mỗi chương trình  khoảng 20- 30 người. Mỗi chương trình đều thu hút trên trăm nông dân thamdự và nhiều câu hỏi. Đối tượng tham dự không chỉ dừng lại ở nông dân mà còn có giáo viên và học sinh, sinh viên và giới trí thức khác.

Ông Lê Ngọc Tấn, chủ nhiệm CLB Nông dân xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết: Là nông dân rặc của tỉnh Tiền Giang; mỗi tuần nghe chương trình phát thanh tôi đều dùng máy ghi âm thâu lại. Sau đó, mở lại cho các thành viên CLB nghe lại vào những buổi uống cà phê, họp mặt nhóm. Tiếp đó, bình chọn kết quả tham gia, chúng tôi vừa học hỏi, vừa trao dồi kiến thức lại thỉnh thoảng được trúng thưởng. Quà tặng là là đồ bảo hộ lao động như mắt kính, găng tay, củng…sử dụng rất cần thiết.

Nhiều thông tin khác được phát hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Long An thường xuyên xoay quanh các chuyên mục về cây lúa, phòng chống dịch cúm gia cầm, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Ông Trần Văn Trận, Phường Tân Khánh, Tp. Tân An, tỉnh Long An cho biết,  ông hiện nuôi gà đẻ khoảng 1.000 con. Tham dự các chương trình phát hình trực tiếp được giải đáp nhiều thắc mắc về chính sách đền bù và kỹ thậut phòng ngừa đầy đủ và sát trùng thường xuyên chuồng trại, tiêm chủng gia cầm theo đúng lịch khuyến cáo.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, ấp Bình Trị, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành nuôi gà đã lâu năm, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, học tập qua truyền miệng và sách báo. Ngày nay, phương tiện giao lưu trực tiếp được mở rộng có nhiều kĩ sư, tiến sĩ hướng dẫn trực tiếp, tạo thêm điều kiện cho chị giao lưu mở rộng kiến thức và nắm bắt khái quát các kiến thức về chăn nuôi an toàn hiệu quả.

Là một trong những khán thính giả tham gia trực tiếp trên phát thanh và phát hình và thường xuyên có câu hỏi hay và câu trả lời đúng. Trần Thị Ánh, ấp Nhựt Tân, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ tâm sự với chúng tôi qua từng thời điểm luôn có những tin tức khoa học thích hợp về từng giai đoạn sinh trưởng  phát triển cây trồng, vật nuôi, nhất là đối với cây lúa. Qua mục Hội thi Nhà nông Đua tài trên báo Long An và trên đài, tôi đã nắm bắt từng giai đoạn sinh trưởng cây lúa và cách phòng trị các bệnh như rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, phòng trừ đạo ôn, sâu cuốn lá, cháy bìa lá, ứng dụng phân sinh học…..trên cây lúa.

            
                                    Phối hợp với Báo Long An thực hiện Hội thi “Nhà nông đua tài”

Qua nhiều năm thực hiện, Trung tâm Khuyến nông Long An đã nhận được nhiều thư hâm mộ ủng hộ các chương trình và nhiều bài thơ khen tặng. Chị Huỳnh Thị Thu Cúc, tổ nhân giống xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre tâm sự bằng mấy dòng thơ: “Khuyến nông nay đã về làng, Mang văn minh đến nhà nhà nông thôn, Từ khi có những chương trình, Nông dân luôn được trở mình vươn lên”.

Phổ biến thông tin KHKT trên phương tiện thông tin đại chúng bước đầu đã khẳng định được hiệu quả công tác Khuyến nông qua sự hưởng ứng tích cực của nông dân. Điều đó, đã khẳng định được thế mạnh của Khuyến nông là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy của nhà nông. Trong thời gian tới, Khuyến nông sẽ cải tiến và đổi mới hình thức, nội dung nâng cao chất lượng hoạt động cũng như tăng cường phối hợp với Đài và mở nhiều cuộc thi trên Báo Long An.

 Kim Hoa

Lượt người xem:   142
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​