Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 22/06/2009, 00:00
Vai trò và lợi ích của kinh tế hợp tác
22/06/2009

Kinh tế hợp tác có những lợi ích sau: Trên 70% dân số Việt Nam là nông dân và gắn bó với sản xuất nông nghiệp là chính yếu. Thế nhưng, nông dân chúng ta còn mang nặng tập quán sản xuất nhỏ lẻ, thiếu tính tập trung và tự giác trong việc hình thành nhóm liên kết nên thường gặp nhiều rủi ro, thất bại. Do vậy, Nhà nước đã thành lập kinh tế hợp tác đem lại nhiều lợi ích nông dân nhất là trong thời buổi hội nhập kinh tế quốc tế:

 

Thứ nhất, giúp nông dân dễ dàng tiếp cận khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và chia sẻ trao đổi những kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nâng cao tay nghề sản xuất.

 

Thứ hai, nhanh chóng nắm bắt các chính sách chủ trương chính sách Nhà nước và thuận tiện được Nhà nước hỗ trợ, dễ dàng liên kết với các công ty và doanh nghiệp phát triển dịch vụ phục vụ nông nghiệp... nhất là được Ngân hàng cho vay chín chấp.

 

Thứ ba, sản phẩm làm ra hướng tới an toàn và đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu theo VietGap; xét về lâu dài dễ dàng tiến đến xây dựng thương hiệu.

 

Thứ tư, không chỉ tránh khỏi nạn mua vật tư nông nghiệp và con giống kém chất lượng mà còn giảm đáng kể tình trạng bị thương lái ép giá.

 

Thứ năm, giảm chi phí sản xuất tăng lợi nhuận, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân.

 

Thứ sáu, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, nâng cao tinh thần đoàn kết, giảm tệ nạn xã hội; góp phần thực hiện tốt công tác xã hội và công tác phúc lợi khác, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn lành mạnh; phát huy quyền dân chủ của nông dân.

 

Muốn phát huy tiềm năng, thế mạnh của nền kinh tế nông nghiệp nông thôn thì nông dân phải tập hợp lại, chung vốn, chung sức làm ra sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và có thương hiệu đàng hoàng... Như Bác Hồ đã nói một cách ngắn gọn, dễ nhớ: "Nhóm lại làm giàu, chia nhau thành khó". Vì vậy,  việc tập trung nông dân vào kinh tế hợp tác càng có ý nghĩa quan trọng trong phát triển tam nông.

 

 

Kinh tế hợp tác có vai trò quan trọng gì trong phát triển toàn diện Tam nông ( Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn):

 

Như trên đã đề cập hơn 70% dân số Việt Nam làm nông nghiệp, tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ mà khoa học kỹ thuật vẫn chưa theo kịp các nước khác nên vai trò Kinh tế hợp tác rất quan trọng trong phát triển toàn diện Tam nông:

 

- Cải tiến điều kiện canh tác, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh nông nghiệp. Cụ thể như ngày xưa một đôi trâu cày ngày chỉ một hécta ruộng giờ đây thay bằng một máy cày tay 10 mã lực một ngày xới được 5 hecta. Trước đây vài năm, ở Láng Cò (xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa) quê tôi hàng năm đến vụ gặt phải lo lắng không có nhân công. Từ thành lập HTX Nông Nghiệp Láng Cò cùng hùng vốn và được Nhà nước hỗ trợ vay vốn tín chấp mua máy gặt đập liên hợp nông dân trong vùng khỏi lo lắng vì thiếu nhân công. Lúa thu hoạch vừa nhanh gọn vừa an toàn giảm thất thoát.

 

- Bảo đảm an toàn lương thực, tăng thu nhập của nông dân, giảm nghèo, cải thiện cuộc sống và điều kiện sinh hoạt của gia đình

 

- Thực hiện nông nghiệp phát triển bền vững, cải thiện mô trường sinh thái. Nông thôn càng ngày xanh, sạch, đẹp.

 

- Thu ngắn khoảng cách chênh lệch giữa công nghiệp với nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, là nền tảng vững chắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

 

Để thực hiện những mục tiêu trên, tỉnh ta đã có một số chính sách cụ thể đáng hoan nghênh :

 

- Hỗ trợ 30% vốn cho tổ hợp tác, HTX mua các trang thiết bị máy móc nông nghiệp: Cày xới, bơm nước, gặt đập liên hợp...

 

- Hỗ trợ với lãi suất 0% trong 2 năm cho các nhóm nông dân trong các nhóm liên kết tổ hợp tác, hợp tác xã mua các máy phục vụ nông nghiệp...v..v...

 

Tuy nhiên, với vai trò là Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp nhiều năm qua tôi xin có một vài ý kiến chia sẻ như sau: Theo tôi, mô hình kinh tế hợp tác là mô hình hay mà nhiều nước tiến bộ trên thế giới thực hiện rất hiệu quả, còn ở nước  ta vì sao vẫn chưa phát huy hiệu quả. Vậy làm gì phát huy vai trò của kinh tế hợp tác? Phải chăng  nông dân phải thấy lợi ích mô hình của kinh tế hợp tác và những chính sách ưu tiên của Nhà nước phải đến với nông dân? Riêng cán bộ phụ trách hoặc các ngành có liên quan phải nắm rõ tầm quan trọng của việc hợp tác để có sự định hướng, tư vấn giúp đỡ nông dân thiết thực và cụ thể hơn. Giảm bớt những chồng chéo trong quản lý, thủ tục hành chính cũng như việc đồn đẩy trách nhiệm cho nhau mà trước mắt nông dân gặp trở ngại và lúng lúng. Mặt khác do nông dân còn tư tưởng tiểu nông nên vẫn chưa thấy hết những lợi ích lâu dài và tầm quan trọng của kinh tế hợp tác mà chỉ vì lợi ích trước mắt nên nhiều mô hình hợp tác và hợp tác xã thành lập "xôm tụ" thời gian ban đầu rồi sau đó hoạt động cầm chừng. Đây là một bài toán nan giải hiện nay. Do vậy, khi ban hành chính sách mới và kể cả người thực hiện, chính quyền địa phương phải biết "đặt mình trong vai trò của nông dân" thì vai trò kinh tế hợp tác mới phát huy được.

 

Văn Tiền – Kim Hoa

Lượt người xem:   185
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​