Làm giàu từ mô hình trồng rau an toàn 
17/02/2014 9:00 
Ông Trần Văn Minh chăm sóc vườn rau 

Trong những năm gần đây, phong trào nông dân làm kinh tế giỏi phát triển rộng khắp trên địa bàn TP. Tân An. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu, trong đó có nông dân Trần Văn Minh ở khu phố Giồng Dinh, phường 4, TP. Tân An  với mô hình trồng rau an toàn.

Được Hội Nông dân phường tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, gần 8 năm sản xuất theo mô hình trồng rau an toàn ông Trần Văn Minh đã vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Theo ông Minh trồng rau an toàn điều cơ bản là phải hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi phòng trừ sâu bệnh. Với bản tính cần cù, chịu khó học hỏi qua sách báo, nghe đài, qua các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, những lần tham quan mô hình trồng trồng rau an toàn hiệu quả… đã giúp ông Minh xây dựng thành công mô hình trồng rau an toàn của mình. Ông Minh cho biết: “Trồng rau không cần nhiều vốn và đất, điều quan trọng là phải bảo đảm nguồn nước tưới và vệ sinh đất trồng thường xuyên. Mùa nắng cũng như mùa mưa, người trồng rau phải thường xuyên giữ cho lượng nước trung bình không để thiếu và cũng không để ngập úng. Bên cạnh đó, người trồng rau an toàn cũng cần có cái “tâm”, đừng vì lợi nhuận mà quên đi việc bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Với mô hình rau an toàn phát triển khá bền vững đã giúp gia đình ông có thu nhập mỗi năm gần 150 triệu đồng, tạo dựng cuộc sống ổn định, xây cất nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ các phương tiện sinh hoạt, nuôi con ăn học thành tài… Hiện nay, ông Minh cùng một số nông dân khác ở địa phương đã tham gia vào tổ rau an toàn của phường. Là tổ trưởng tổ rau an toàn, ông luôn tích cực trong mọi phong trào và nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cho các nông dân khác. Theo ông Minh, điều ông mà trăn trở là hiện nay nhiều hộ muốn trồng rau an toàn còn gặp khó khăn về vốn và đầu ra cho sản phẩm, vì thế rất mong nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ chính quyền để có hướng làm ăn hiệu quả.

Theo đó, việc trồng rau màu theo hướng rau an toàn bước đầu đã phát huy được hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống, mang lại niềm vui cho những người sản xuất. Song, người trồng rau màu trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều lo âu về đầu ra cho sản phẩm. Để rau màu ngày càng phát triển bền vững trong  thời gian tới, TP. Tân An cần quy hoạch lại vùng chuyên canh sản xuất rau màu, có nhiều chương trình hỗ trợ như: vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động nông dân liên kết sản xuất theo hướng rau an toàn.

                                            THANH HIỂU
Cây trái Nam bộ
Cây trái Nam bộ
Đô thị Tân An
Đô thị Tân An
Bonsite, cây cảnh
Bonsite, cây cảnh