Thăm dò ý kiến
Trang web này như thế nàoLiên kết website
Những lưu ý trong xây dựng kế hoạch thanh tra 
09/09/2011 8:21 
 

          Để cuộc thanh tra có chất lượng, hiệu quả cao thì việc xây dựng kế hoạch thanh tra rất quan trọng. Phải xác định được công việc, lĩnh vực cần phải tiến hành thanh tra, thời điểm thanh tra phù hợp thì mới mang lại hiệu quả cao.

          Có thể nói, việc xây dựng chương trình kế hoạch phải dựa trên cơ sở khoa học cụ thể như:

          Những vấn đề bức xúc đang được xã hội quan tâm, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua phản ánh, qua theo dõi, nắm tình hình, thu thập thông tin khi thực hiện chức năng quản lý nhà nước. Đó là những thông tin ban đầu để cơ quan tham mưu phân tích, nhận định.

          Thông tin thu thập được qua các báo cáo của thanh tra các cấp, cơ quan kiểm toán, khảo sát, giám sát của HĐND. Quan trọng là khảo sát trực tiếp là rất cần thiết, kết quả khảo sát là cơ sở quan trọng cho việc đề xuất xây dựng kế hoạch thanh tra vào thời gian thích hợp, quy mô và phạm vi thanh tra. Đồng thời qua khảo sát giúp cho công tác chỉ đạo và xây dựng đề cương ban đầu có trọng tâm.

          Kế hoạch thanh tra phải chỉ ra nội dung chính cần phải thực hiện, phương pháp thanh tra, nghiệp vụ thanh tra đối với từng loại công việc. Từng loại công việc cần phải nêu rõ loại công việc gì phải thanh tra cụ thể như thế nào, như khi thanh tra công tác giám sát phải kiểm tra sổ nhật ký, việc ghi sổ nhật ký giám sát ra sao, qua đó đánh giá công tác giám sát có thực hiện đầy đủ không, xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình thi công như thế nào.

          Đối với thanh tra trang thiết bị, bao gồm cả gói thầu mua sắm trang thiết bị, chú ý kiểm tra công tác tiếp nhận, nhãn mác, xuất xứ của thiết bị, đối với hồ sơ dự thầu, hợp đồng đã ký, hóa đơn mua hàng cũng xem tính hợp lệ hợp pháp và chất lượng hàng hóa kể cả giá cả cần so sánh với cùng một nhãn hiệu hàng hóa của nơi khác.

          Trong cùng một năm, việc triển khai nhiều cuộc thanh tra cùng một nội dung ở nhiều đơn vị cần chú ý phải có sự lãnh đạo chặt chẽ, nếu không thì chất lượng cuộc thanh tra sẽ bị hạn chế, vì không đủ lực lượng tham gia vào nhiều đoàn thanh tra cùng một thời gian, mặt khác ngay trong một đoàn thanh tra, nếu không có cán chuyên môn phù hợp thì chất lượng của cuộc thanh tra  cũng bị hạn chế.

          Kế hoạch thanh tra do Trưởng đoàn ký có chữ ký phê duyệt của Thủ trưởng cơ quan thanh tra. Bên cạnh đó,  Thủ trưởng cơ quan thanh tra có văn bản gửi các cơ quan có liên quan đề nghị có sự phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo cuộc thanh tra và tạo điều kiện để đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ.

                                                                            Lê Thanh

Về nguồn xã Phú Ngãi Trị
Về nguồn xã Phú Ngãi Trị