Tìm kiếm
Phục chế thành công Sắc phong đình Đạo Thạnh 
29/02/2012 9:12 
 

Vừa qua, vào ngày 7 - 8/2/2012 nhằm ngày 16 - 17 tháng G iêng năm Nhâm Thìn, tại đình Đạo Thạnh thuộc ấp 3 xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An đã diễn ra lễ Kỳ Yên. Đây là lễ cúng lớn nhất trong năm của đình, nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, bá tánh được an khang, thịnh vượng, mùa màng tươi tốt. Đến tham dự lễ Cầu An gồm đông đảo nhân dân, các đoàn thể, đại diện chính quyền địa phương và Ban quản lý di tích lịch sử-văn hóa tỉnh.

Ngoài những nghi thức Khai môn thượng kỳ, cúng Tiền hiền, tế Đàn Cả, dâng hương tụ thỉnh các Chư thần, đặc biệt năm nay đình Đạo Thạnh còn tổ chức nghi lễ rước sắc thần rất long trọng.

Nghi lễ rước sắc phong đình Đạo Thạnh

Sắc phong đã được an vị tại bàn thờ Thần

Đạo Thạnh là một trong những ngôi đình cổ của tỉnh Long An, có lịch sử hình thành khá lâu đời, thờ thần Thành Hoàng bổn cảnh và được vua Tự Đức ban sắc phong vào ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ năm (1852). Trải qua bao thăng trầm, sự ác liệt của chiến tranh cộng với việc bảo quản chưa khoa học đã làm sắc thần phai màu theo năm tháng. Với sự giúp đỡ về chuyên môn của Bảo tàng Long An, về thủ tục hành chính của các cơ quan chức năng, cuối cùng tâm nguyện của Ban quản trị đình và nhân dân địa phương đã thành hiện thực khi sắc phong đình Đạo Thạnh được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phục chế thành công.

Vì vậy, năm nay nhân dân ấp 3 nói riêng, xã Hướng Thọ Phú nói chung tham dự lễ Kỳ Yên trong không khí hân hoan, tin tưởng sâu sắc vào sự phù hộ của thần Thành Hoàng bổn cảnh để nhân dân được an lành, no ấm, ngôi đình Đạo Thạnh ngày càng hưng thịnh và mãi là một điểm văn hóa tâm linh, làm chỗ dựa cho nhân dân muôn đời sau./.

                                                                        Bài và ảnh: Hồ Phan Mộng Tuyền