Tìm kiếm
Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ 
02/12/2011 9:28 
 

            Điểm du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ, thuộc công ty Cổ phần Rồng Việt, tọa lạc tại số 67A, tỉnh lộ 824, Ấp 2, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã được UBND tỉnh ra Quyết định số 2288/QĐ-UBND ngày 17/8/2010 công nhận là điểm du lịch địa phương.

            Điểm du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ được khởi công xây dựng từ năm 2006 trên diện tích hơn 10 Hécta, đến nay đã đi vào hoạt động kinh doanh. Trong 10 tháng đầu năm 2011 Điểm du lịch đã đón được 16.000 lượt khách du lịch, trong đó có 400 lượt khách du lịch quốc tế.

 Cổng chính điểm du lịch Phước Lộc Thọ

            Nơi đây gây ấn tượng mạnh đối với du khách là khu nhà cổ, trên diện tích 27.656m2 có 18 ngôi nhà cổ có niên đại từ 100-150 năm được bố trí khéo léo, hài hòa với cảnh quan cây xanh và hồ nước uốn quanh thơ mộng. Kiểu thức kiến trúc của các ngôi nhà này là kiểu thức cổ truyền, gồm 2 loại chính là nhà rường và nhà nọc ngựa, các chi tiết kiến trúc của từng ngôi nhà đều được chạm trổ tỉ mĩ với những đề tài truyền thống như: tứ linh, tứ thời, bát quả. Có thể chia các ngôi nhà cổ ở đây thành 2 nhóm chính là: nhóm nhà cổ được sưu tầm ở Huế và các tỉnh miền Bắc, Trung Bộ; nhóm nhà cổ được sưu tầm ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi ngôi nhà đều có nét đặc trưng riêng, phản ánh phong cách nghệ thuật của từng vùng miền, thể hiện được giá trị nhân văn của các dân tộc từ Bắc đến Nam.

 Nhà cổ Tây nguyên

            Điểm du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ mang lại hình ảnh của một làng quê Việt Nam cổ kính, yên bình và tao nhã. Có thể nói, nơi đây lưu lại những dấu xưa của văn hóa truyền thống Việt khá độc đáo. Toàn bộ công trình của Công ty Cổ phần Rồng Việt, từ nhà cửa cho đến vật dụng sinh hoạt được thu gom ở khắp mọi miền đất nước về và phục dựng lại. Đây là nơi tập trung nhiều di sản văn hóa, phong tục tập quán còn lưu giữ của người dân địa phương trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

            Đến đây, du khách sẽ có kỳ nghỉ trọn vẹn khi được hòa mình với thiên nhiên, chiêm ngưỡng kiến trúc xưa của những ngôi nhà cổ, các đường nét chạm trổ tinh tế trên chiếc Long Sàn của Vua Bảo Đại, Hoàng hậu Nam Phương, chiêm ngưỡng 1.000 cổ vật quý, thuộc nhiều chất liệu như: đá, gỗ, gốm sứ, kim loại… có niên đại từ khoảng 1.000 năm cách ngày nay. Quý khách sẽ có được những phút giây thư giãn thật sảng khoái khi dạo quanh khu vườn nơi đây.

 Vườn hoa Phong Lan

            Bên cạnh đó, với quang cảnh không gian thoáng mát, thác nước và những dòng suối chảy uốn quanh, những chiếc cầu được thiết kế cổ xưa, một rừng Phong lan khoe sắc trên diện tích 20.548m2 với hàng chục loài có nguồn gốc chủ yếu là ở Việt Nam và Thái Lan, loài hoa vương giả này đã góp phần tô điểm cho cảnh quan nhà cổ thêm sắc, thêm hương, thêm sự uy nghi cổ kính và điểm du lịch sẳn sàng phục vụ du khách khi có nhu cầu mua về làm quà k niệm cho gia đình./.

                                                                                             Tin, ảnh: Đoan Quang