Tìm kiếm
Công viên tượng đài 
27/06/2012 9:55 
 

LONG AN TRUNG DŨNG KIÊN CƯỜNG TOÀN DÂN ĐÁNH GIẶC

 

            Có một công trình văn hóa thấm đẫm tính nhân văn, nơi chuyển tải một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, nơi truyền thống toàn dân đánh giặc giữ nước của quân và dân Long An được giới thiệu bằng biểu tượng cô đọng, bằng những hiện vật, hình ảnh, tư liệu chân thật và quí báu đồng thời cũng là nơi sinh họat, vui chơi giải trí của nhân dân. Đó chính là Công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc.

Khu công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc tọa lạc tại khu phố Thanh Xuân, phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An, được xây dựng trên khu đất rộng 6,1 ha với tổng kinh phí đầu tư trên 100 tỷ đồng. Công trình khởi công vào năm 2004 và cơ bản hoàn thành ngày 28/4/2010, nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, với vị trí địa lý chiến lược, lòng yêu nước thiết tha, ý chí quật cường và tinh thần đấu tranh anh dũng của nhân dân, Long An đã trở thành một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Truyền thống này có cội nguồn từ lịch sử đánh giặc giữ nước của dân tộc, được vun bồi qua cuộc kháng chiến chống Pháp và phát triển đỉnh cao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tại Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn miền Nam lần thứ hai, tháng 9/1967, Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam đã tuyên dương 3 nơi đạt thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chống Mỹ với các danh hiệu:  Củ Chi: “Đất thép thành đồng”, Quảng Nam Đà Nẵng: “Trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ” và Long An: “Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc”.

Tám chữ vàng này là niềm tự hào to lớn, trở thành biểu tượng trong lòng mỗi người dân Long An cũng như trong toàn dân tộc. Và đó cũng là thông điệp chính của khối lượng lớn hiện vật, hình ảnh, tư liệu đang trưng bày tại đây.

Công trình có 2 phần chính: tượng đài và công viên, bao gồm các hạng mục: tượng người mẹ và chiến sĩ; quần thể tượng Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc cùng với 8 trụ rồng, 2 tranh hoành tráng phối hợp với hồ phun nước nghệ thuật và nhà trưng bày sự kiện lịch sử.

Nằm ở vị trí cửa ngỏ đi vào trung tâm thành phố Tân An, khu công viên tượng đài chào đón du khách với lối vào là 8 trụ rồng được điêu khắc  tinh tế, tỉ mỉ. Kết hợp với quần thể tượng Trung dũng kiên cường có dáng rồng thiêng đã tạo nên chín rồng, tượng trưng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long trù phú. Đường dẫn đưa du khách đến sân quảng trường nơi có hồ phun nước nghệ thuật cùng hệ thống tượng được điêu khắc từ đá granite.

Ở đó du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng người mẹ và chiến sĩ. Tượng tạo cho người xem ấn tượng bi hùng về một thời đã qua, đồng thời nhắn nhủ với các thế hệ hôm nay và mai sau rằng: sống trong hoà bình, đừng quên những tháng năm gian khổ mà oanh liệt của những người đi trước.

Phía sau tượng người mẹ và chiến sĩ là quần thể tượng Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc,  tượng được bố cục theo dáng rồng thiêng đang vươn mình bay lên sau chiến thắng. Đây là biểu tượng của tinh thần hướng tới tương lai tươi đẹp trên nền tảng quá khứ oai hùng mà nhiều thế hệ nhân dân và chiến sĩ Long An đã tạo ra. Trên thân rồng và đầu rồng  khắc ghi hình ảnh của người chiến sĩ giải phóng và người mẹ Việt Nam cùng bay bổng trong chiến thắng khải hoàn. Bờm rồng là những khóm lá dừa nước vươn cao, che chở, ôm ấp cho con người của vùng đất Long An anh hùng. Bệ rồng là con thuyền cách mạng với những lượn sóng thăng trầm mà Đảng là người cầm lái vượt qua bão táp, phong ba đưa nhân dân và chiến sĩ Long An đến bến bờ chiến thắng. Những hình tượng dân và quân được chạm sâu vào đá, ẩn hiện trong những dãy mây trùng điệp, nâng các nhân vật cùng con thuyền cách mạng bay lên trong không gian, hòa quyện giữa quá khứ và hiện tại.

Phía sau tượng đài chính là bức tranh ghép gốm với quang cảnh chiến đấu, lao động và sản xuất của quân và dân Long An trong kháng chiến và hiện nay. Đó cũng là bức tranh được điêu khắc từ đá nhằm giới thiệu loài thực vật đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, loài hoa đã đi vào thơ ca, nhạc họa và luôn ở trong tâm thức của mỗi người:

                                   Tháp Mười đẹp nhất bông sen

                                 Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Sen - loài hoa dân dã mọc rất nhiều ở vùng đầm lầy của Đồng Tháp Mười mà trong đó Long An chiếm gần nửa diện tích - đã trở thành quốc hoa, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” - giống như tính cách “trung dũng kiên cường” của người Long An. Cùng với sen là các loài động vật như cá, tôm, cua, ếch, rắn, sếu đầu đỏ… được điêu khắc rất sống động thể hiện sự đa dạng, phong phú của các loài động vật vùng Đồng Tháp Mười.

Không chỉ có tranh sen, khu công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường còn có hơn 4000m2 diện tích mặt nước trong đó sen chiếm hơn một nửa. Cái sắc xanh biếc của lá sen, sắc hồng ngọt ngào, sắc vàng lấp lánh của hoa sen cùng với hương thơm ngát của loài hoa này mang lại cho du khách cảm giác thư thái, yên bình trong một chiều đến thăm khu di tích.

Đặc biệt, khu công viên tượng đài còn có một hạng mục khá đặc biệt, đó là phòng trưng bày chuyên đề Long An trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc. Phòng trưng bày được thiết kế nằm bên dưới chân tượng đài chính. Đây là nơi trưng bày các sưu tập hiện vật, tranh, ảnh, tài liệu khoa học phụ… để nêu bật sự sáng tạo, tinh thần kiên cường dũng cảm của quân và dân Long An. Phòng trưng bày gồm có gian trung tâm và 6 chuyên đề: Tình hình Long An sau hiệp định Geneve (1954-1959); Quân và dân Long An trong phong trào Đồng Khởi (1960-1961); Quân và dân Long An trong cao trào phá ấp chiến lược (1961-1964); Quân và dân Long An trong phong trào toàn dân đánh Mỹ diệt ngụy (1965-1967); Quân và dân Long An tham gia tổng công kích tổng khởi nghĩa xuân Mậu Thân 1968; Quân và dân Long An trong chiến dịch Hồ Chí Minh 1975.

Với phong cách trưng bày hiện đại, được kết hợp hài hòa giữa hiện vật gốc, tranh, ảnh, tư liệu, hộp hình, sa bàn… tạo cho khách tham quan những khám phá, trải nghiệm thú vị về truyền thống trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc của quân và dân Long An.

Có thể nói, khu công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc đã trở thành một công trình văn hóa tiêu biểu của Long An, là quảng trường để nhân dân, cán bộ, chiến sĩ có dịp họp mặt gặp gỡ, ôn lại lịch sử oanh liệt của tỉnh nhà, khẳng định quyết tâm xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, nơi thực hiện việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là điểm tham quan vui chơi, giải trí, đồng thời góp phần chỉnh trang đô thị của thành phố Tân An văn minh hiện đại trong tương lai. Một điểm đến thú vị, bổ ích và không thể bỏ qua!

Toàn cảnh công viên tượng đài LATDKCTDĐG

Phòng trưng bày nằm bên dưới chân tượng đài

                                    Một góc phòng trưng bày

                                                                      Bài và ảnh: Hồ Phan Mộng Tuyền