Liên kết WebSite
VỀ DỰ THẢO BÁO CÁO QUY HOẠCH TỔNG THỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI TỈNH ĐẾN NĂM 2020, TẦM NHÌN ĐẾN 2030 
06/09/2010 9:21 
 

            Ngày 31 tháng 8 năm 2010, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị lần 2 của Ban Chỉ đạo Nghiên cứu Quy hoạch tổng thể Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để xem xét thông qua Dự thảo báo cáo cuối cùng do đơn vị tư vấn là Công ty ALMEC thực hiện.

          Chủ trì hội nghị là ông Dương Quốc Xuân - Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

          Theo trình bày của ông Trưởng Nhóm nghiên cứu đại diện cho đơn vị tư vấn (Công ty ALMEC) cho biết, dự báo báo cáo cuối cùng bao gồm 3 phần chính: Phần 1: Phân tích hiện trạng tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Long An thời gian qua; Phần 2: Các chiến lược và dự án đề xuất; Phần 3: Một số thông tin về các dự án đề xuất.

          Dự thảo báo cáo của đơn vị tư vấn đề xuất một số nội dung chủ yếu về tầm nhìn, mục tiêu và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An giai đoạn đến năm 2020 và đến năm 2030 như sau:

Tầm nhìn và mục tiêu:

          Long An đặt mục tiêu phát triển để trở thành một tỉnh phát triển và công nghiệp hóa vào năm 2020 nên tỉnh ưu tiên mở rộng qui mô đầu tư phát triển công nghiệp, và thu hẹp khoảng cách với các tỉnh khác trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như các tỉnh khác trong phạm vi cả nước. Trong khi đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế, đi đôi với chú trọng cải thiện các vấn đề xã hội then chốt; phát triển kinh tế - xã hội phải bảo đảm thân thiện và hài hòa với bảo vệ môi trường; duy trì mối quan hệ láng giềng hữu nghị với các tỉnh bạn có chung tuyến biên giới đường bộ phía Campuchia.

          Để đạt được các mục tiêu nêu trên, cần cụ thể hóa các mục tiêu này nhằm cung cấp cơ sở rõ ràng và định hướng cơ bản cho sự phát triển bền vững của tỉnh.

Tầm nhìn của tỉnh do đơn vị tư vấn đề xuất được xác định như sau:

          1/. Long An sẽ trở thành điển hình phát triển bền vững ở Việt Nam, nơi các hoạt động kinh tế - xã hội hài hòa với môi trường;

          2/. Long An sẽ thực sự đóng vai trò là cửa ngõ và điểm giao thoa không chỉ giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mà còn giữa vùng với thế giới - bao gồm Campuchia và Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng;

          3/. Long An sẽ bổ sung chức năng đô thị cho thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng lớn mạnh theo phương châm “hiệp đồng tác chiến” giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.

          Ý tưởng phát triển bền vững của tỉnh Long An nhằm bảo đảm phát triển các ngành kinh tế chủ đạo của tỉnh bao gồm: nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ cạnh tranh theo hướng cân bằng, đảm bảo công bằng xã hội và sự bền vững về môi trường, bảo tồn các hệ sinh thái, phòng ngừa thảm họa và không gây ô nhiễm môi trường.

Tầm nhìn và hình ảnh tương lai của tỉnh Long An được cụ thể hóa với các nội dung như sau:

          1. Cảnh quan chung của tỉnh Long An được thể hiện qua hình ảnh các khu vực đô thị và công nghiệp phát triển có trật tự được gắn kết với mạng lưới giao thông vận tải hiệu quả, nằm xem kẻ với các khu vực nông nghiệp, các khu rừng bảo tồn và hệ thống không gian mở.

          2. Khu vực đô thị Tân An - Bến Lức sẽ chuyển mình thành các khu đô thị hiện đại, cạnh tranh và gắn kết với hệ thống giao thông vận tải hiệu quả (bao gồm cả xe buýt nhanh và đường sắt nhẹ), với các trung tâm phát triển mới nhìn ra lưu vực sông hồ,.v.v..

          3. Các khu vực liền kế thành phố Hồ Chí Minh sẽ được đô thị hóa để hỗ trợ quá trình phát triển, mở rộng đô thị của thành phố Hồ Chí Minh và sẽ được phát triển theo hướng phù hợp hơn, trong đó không gian xanh và mở được ưu tiên nhằm cải thiện môi trường tổng thể.

          4. Vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh vẫn sẽ là vùng nông nghiệp quan trọng với nền sản xuất lúa nước và ngành nông nghiệp đa dạng. Vùng này sẽ được cung cấp hạ tầng giao thông vận tải và dịch vụ công cộng tốt hơn cùng với các trung tâm đô thị - nông thôn và các hoạt động du lịch nhằm nâng cao điều kiện sống và các hoạt động ở khu vực nông thôn.

          Hướng đến mục tiêu đã được xác định, tỉnh Long An sẽ tiếp tục đô thị hóa và công nghiệp hóa mạnh nên cần chủ động quản lý tiến trình này một cách hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Để có thể xây dựng chiến lược phát triển cơ bản cho tỉnh trong giai đoạn sắp tới, đơn vị tư vấn cũng đã đưa ra những nhận định đánh giá và phân tích về những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức (phân tích SWOT) về phát triển bền vững của tỉnh Long An như sau:

Thế mạnh: Có Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh khá cao; Quỹ đất cho phát triển lớn; Có diện tích đất nông nghiệp màu mỡ; Có cảnh quan và môi trường nông thôn trù phú; Có nguồn nhân lực chất lượng khá cao.

Điểm yếu: Chưa thực sự được biết đến trên thế giới; Phân bố các khu và cụm công nghiệp chưa tốt với tỷ lệ thuê đất vẫn còn thấp; Hạ tầng chưa được phát triển bao gồm cả hạ tầng giao thông vận tải và các công trình tiện tích khác; Dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai; Năng lực cấp vốn vẫn còn yếu.

Cơ hội: Tiếp cận thị trường chính và các cửa ngõ quốc tế đang được cải thiện thông qua phát triển hạ tầng giao thông vận tải chất lượng cao, bao gồm đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, sân bay quốc tế mới Long Thành, cảng biển nước sâu Thị Vải – Cái Mép và Hiệp Phước,.v.v…; Cải thiện sự kết nối với thành phố Hồ Chí Minh, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đồng bằng sông Cửu Long và Campuchia; Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam nhìn chung tăng; Gia tăng số lượng du khách nói chung (bao gồm cả khách nội địa và khách quốc tế); Tăng trưởng kinh tế chung của cả nước.

Thách thức: Tác động do biến đổi khí hậu toàn cầu; Tình trạng đô thị hóa gia tăng và cơ giới hóa bùng nổ.

Chiến lược phát triển:

Từ những nội dung phân tích nêu trên, đơn vị tư vấn đề xuất Chiến lược quản lý tăng trưởng bền vững của tỉnh Long An cần phải giải quyết tốt 5 vấn đề quan trọng, đó là:

1/. Tiếp tục tăng trưởng kinh tế bằng việc thúc đẩy công nghiệp hóa và hiện đại hóa các ngành kinh tế;

2/. Kiểm soát và quản lý quá trình đô thị hóa một cách hiệu quả;

          3/. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát và quản lý môi trường nhằm bảo tồn và duy trì chất lượng môi trường và cảnh quan của tỉnh;

          4/. Tăng cường kết nối cơ sở vật chất kỹ thuật và kinh tế - xã hội với các khu vực bên ngoài và các khu vực bên trong của tỉnh nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế gắn kết;

          5/. Cải thiện khung và năng lực thể chế nhằm quản lý tăng trưởng và phát triển hiệu quả.

          Dự thảo Báo cáo của đơn vị tư vấn cũng đã đề xuất các nội dung chiến lược cụ thể về: Phát triển kinh tế (bao gồm các lĩnh vực: Công nghiệp; Nông – Lâm – Ngư nghiệp; Dịch vụ, Thương mại và Du lịch); Phát triển xã hội; Quản lý môi trường; Phát triển không gian; Phát triển nguồn nhân lực; và Xúc tiến đầu tư.

          Phát biểu kết luận hội nghị của Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu đơn vị tư vấn cần tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu các sở, ban, ngành tỉnh để tiếp tục cập nhật điều chỉnh phần phân tích đánh giá về hiện trạng cho thật phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tiếp thu những ý kiến đóng góp của Bộ Kế hoạch & Đầu tư và của Trung tâm Nghiên cứu vùng đồng bằng sông Cửu Long; làm việc với Sở Kế hoạch & Đầu tư của tỉnh để hoàn chỉnh Dự thảo Báo cáo cuối cùng về Nghiên cứu Quy hoạch tổng thể Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để có thể trình tập thể lãnh đạo cấp cao của tỉnh xem xét thông qua vào cuối tháng 9 năm 2010./.

                                                                                    Thái Chuyên
Trong Binh An
Trong Binh An
Phơi bàng
Phơi bàng