Liên kết WebSite
 
Trung tâm Khuyến công và TVPTCN Tây Ninh đến tham quan và học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Khuyến công và TVPTCN Long An 
25/07/2012 8:57 
 

Thực hiện Chương trình liên kết hợp tác phát triển Công Thương giữa 02 tỉnh Tây Ninh và Long An giai đoạn 2011 – 2015. Sáng ngày 11/7/2012, Đoàn công tác Trung tâm Khuyến công & Tư vấn phát triển công nghiệp Tây Ninh do Ông Nguyễn Văn Mẫn - Giám đốc Trung tâm – Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Khuyến công & Tư vấn phát triển công nghiệp Long An. Nội dung là trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai Thông tư số 35/2010/TT-BCT ngày 12/11/2010 của Bộ Công Thương Quy định về việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu; hoạt động Khuyến công và hoạt động Tư vấn.

Tiếp Đoàn công tác có Ông Nguyễn Văn Bôn – Q.Giám đốc Trung tâm; các PGĐ Trung tâm và Trưởng phòng chuyên môn của Trung tâm. Trong buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Bôn đã giới thiệu khái quát về công tác Khuyến công và Tư vấn của Long An trong thời gian qua.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh mạng lưới Cộng tác viên (CTV) khuyến công được thành lập từ năm 2010 với 13 CTV là cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng (KT-HT) của các huyện. Năm 2011, Trung tâm đã bổ sung thêm 04 CTV, tổng cộng có 17 CTV khuyến công và đã cung cấp rất nhiều thông tin về Trung tâm, do đó các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp cận được nguồn kinh phí Khuyến công đa dạng và phong phú hơn so với những năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2012, tổng số đề án được duyệt hỗ trợ từ nguồn KPKC đợt 1 là 14 đề án với kinh phí hỗ trợ là hơn 1,1 tỷ đồng và đang trình Hội đồng thẩm định Sở Công Thương phê duyệt các đề án Khuyến công đợt 2.

Thực hiện Thông tư số 35/2010/TT-BCT ngày 12/11/2010 của Bộ Công Thương Quy định về việc tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu. Trung tâm phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng của 04 huyện tổ chức bình chọn và cấp Giấy chứng nhận cho sản phẩm đạt sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ 1 năm 2011. Năm 2011 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Thông tư này, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn do trong Thông tư không quy định cụ thể mức tiền thưởng cho các sản phẩm đạt sản phẩm CNNT tiêu biểu. Theo Thông tư Liên tịch số 125/2009/TTLT-BTC-BCT ngày 17/6/2009 của Bộ Tài chính và Bộ Công Thương thì chi phí tổ chức bình chọn và cấp giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp xã, huyện, tỉnh cũng không quy định cho từng sản phẩm mà chỉ quy định chi cho tổ chức từng cấp. Do đó, Trung tâm đã tham mưu cho Sở Công Thương trình UBND tỉnh ra Quyết định 1189/QĐ-UBND ngày 12/4/2012 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Long An. Năm 2012, Trung tâm phối hợp với Phòng Kinh tế Tân An và Phòng Kinh tế - Hạ tầng của 09 huyện còn lại tổ chức bình chọn và cấp giấy chứng nhận. Đến nay, Trung tâm đã nhận được các đơn đề nghị của các huyện đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh; Kế hoạch xét tặng danh hiệu Nghệ nhân, Thợ giỏi, Người có công đưa nghề mới về địa phương. Năm 2010-2011, Trung tâm đã trình UBND tỉnh công nhận được 07 nghệ nhân, 05 thợ giỏi trong ngành Thủ công mỹ nghệ; năm 2012, có 11 hồ sơ đề nghị, đang trình Hội đồng tỉnh xét tặng; Ngoài ra, còn có các đề án Mô hình trình diễn kỹ thuật, hỗ trợ Nghệ nhân truyền nghề, hỗ trợ đăng ký thương hiệu…

Ông Nguyễn Văn Mẫn - Giám đốc Trung tâm Khuyến công & TVPTCN Tây Ninh cũng đã chia sẽ một số kinh nghiệm trong công tác Khuyến công, cũng như những khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện. Ông rất vui mừng, phấn khởi và cảm ơn Trung tâm Khuyến công & TVPTCN Long An đã chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động của Trung tâm./.

Thanh Long (TTKC)

Các tin khác
Trong Binh An
Trong Binh An
Phơi bàng
Phơi bàng