Liên kết WebSite
Trung Quốc điều chỉnh yêu cầu với Giấy chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch hàng thủy hải sản 
27/04/2012 7:57 
 

            Theo Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) vừa nhận được công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương về việc Tổng cục kiểm nghiệm, kiểm dịch và giám sát chất lượng nhà nước Trung Quốc thông báo về các quy định mới của Trung Quốc liên quan đến các mặt hàng thủy, hải sản nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

            Theo đó, Giấy chứng nhận kiểm dịch hàng hóa thủy hải sản của các nước xuất khẩu vào Trung Quốc trước đây do các cơ quan trung ương hoặc địa phương cấp phép có thay đổi. Phía Trung Quốc căn cứ vào Thông tư số 135/2011 về “Biện pháp quản lý giám sát kiểm nghiệm, kiểm dịch xuất nhập khẩu thủy sản” được thực hiện từ ngày 01 tháng 6 năm 2011, đưa thêm hai điểm thay đổi so với mẫu trước đây là:

            - Giấy chứng nhận phải ghi rõ hình thức sản xuất thủy sản là nuôi trồng hay đánh bắt tự nhiên.

            - Giấy chứng nhận được viết bằng ngôn ngữ đối chiếu  Anh-Trung  hoặc Trung - Anh và ngôn ngữ khác.

            Thay đổi này bắt đầu thực hiện từ ngày 01 tháng 6 năm 2012; tuy nhiên, phía Trung Quốc cho phép các doanh nghiệp đang xuất khẩu thủy hải sản vào nước này được dùng Giấy chứng nhận mẫu cũ song song với mẫu mới đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2012.

            Bộ Công Thương thông báo để các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu hàng thủy, hải sản sang thị trường Trung Quốc được biết và thực hiện./.

                                                                                     Thái Chuyên

Trong Binh An
Trong Binh An
Phơi bàng
Phơi bàng