Liên kết WebSite
TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI KINH TẾ VIỆT NAM 
11/12/2009 8:25 
 

            Theo nguồn tin từ Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao), Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long phải chịu hậu quả nặng nề nhất.

Nếu mực nước biển dâng lên 01 mét thì sẽ có 10% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp với tổn thất vào khoảng 10% GDP; nếu mực nước biển dâng lên 03 mét thì sẽ có khoảng 25% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất vào khoảng 25% GDP.

          Tác động của biến đổi khí hậu biểu hiện cụ thể trên các lĩnh vực như sau:

          1/. Sản xuất nông, lâm, ngư và diêm nghiệp: Theo đánh giá của ADB, nếu nhiệt độ tăng thêm 10C, năng suất lúa sẽ giảm khoảng 10%, sẽ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực quốc gia và ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân. Cũng theo ước tính của ADB, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu có thể tàn phá nền sản xuất gạo và cà phê của Việt Nam sớm nhất là vào năm 2020.

Một nhà khoa học của Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) cho rằng: “Với Việt Nam quá phụ thuộc vào lúa trồng ở xung quanh các châu thổ sông nằm thấp thì các hệ lụy của mực nước biển dâng cao quả thực rất đáng lo ngại”.

Biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi cấu trúc mùa, quy hoạch vùng, kỹ thuật tưới tiêu, sâu bệnh, giảm năng suất, sản lượng; làm suy thoái tài nguyên đất, đa dạng sinh học bị đe dọa, suy giảm về số lượng và chất lượng do ngập nước và do khô hạn, tăng thêm nguy cơ diệt chủng của động – thực vật, làm biến mất các nguồn gien quý hiếm.

          Biến đổi khí hậu làm thay đổi hệ sinh thái rừng, đa dạng sinh học, tăng nguy cơ cháy rừng, giảm điều tiết nguồn nước, điều hòa khí hậu, chống xói mòn,.v.v…cũng như kinh tế của rừng bị suy giảm. Nước biển dâng lên làm giảm diện tích rừng ngập mặn ven biển tác động xấu đến hệ sinh thái rừng tràm, khoảng 20% diện tích rừng ngập mặn sẽ bị suy giảm.

          Biến đổi khí hậu – Nước biển dâng sẽ làm suy thoái và phá hủy các rặng san hô, thay đổi các quá trình sinh lý, sinh hóa diễn ra trong mối quan hệ cộng sinh giữa san hô và tảo; cá ở các rặng san hô đa phần sẽ bị tiêu diệt. Các loài thực vật nổi, mắt xích đầu tiên của chuỗi thức ăn cho động vật nổi bị hủy diệt, làm giảm mạnh động vật nổi, do đó làm giảm nguồn thức ăn chủ yếu của các động vật tầng giữa và tầng trên, giảm năng suất thủy sản. Khả năng nuôi trồng và đánh bắt thủy sản đều bị suy giảm.

          Mực nước biển gia tăng làm diện tích và cơ sở hạ tầng sản xuất muối bị ảnh hưởng, đồng thời với những trận mưa lớn hơn, có cường độ cao hơn cũng ảnh hưởng đến năng suất muối.

          Dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhất là nước biển dâng làm mất đi nơi ở của cư dân và phần đất màu mỡ nhất cho sản xuất nông nghiệp sẽ là thách thức lớn cho ngành nông nghiệp. Thiên tai, bão, lũ gia tăng sẽ làm hiện tượng xói mòn, rửa trôi đất, sạt lở bờ sông, bờ biển, bồi lắng lòng, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài nguyên đất. Hiện tượng thiếu nước và hạn hán sẽ dẫn đến hoang mạc hóa, đặc biệt là đối với các tỉnh miền Trung. Diện tích đất và tài nguyên đất phục vụ sản xuất sẽ bị thu hẹp do biến đối khí hậu, trong đó nguyên nhân lớn nhất là do nước biển dâng.

          2/. Năng lượng: Biến đổi khí hậu làm tăng chi phí bảo dưỡng, duy tu, vận hành máy móc, phương tiện cho hệ thống khai thác, chế biến dầu khí; dòng chảy các sông lớn thay đổi dẫn đến công suất các nhà máy thủy điện bị giảm. Tiêu thụ điện cho sinh hoạt và chi phí làm mát trong các ngành công nghiệp, giao thông, thương mại và các lĩnh vực khác cũng gia tăng đáng kể.

          3/. Giao thông vận tải: Biến đổi khí hậu có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến giao thông vận tải như: Làm tăng ngập lụt của nhiều tuyến giao thông; gia tăng sạt trượt mái, xói lở mặt và nền đường. Cạn kiệt dòng chảy về mùa khô dẫn đến giao thông thủy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mực nước biển dâng, dòng chảy lũ gia tăng, làm giảm khoảng lưu không từ mặt nước dòng chảy lũ đến đáy cầu, ảnh hưởng đến sự lưu thông của các loại tàu lớn.

          4/. Công nghiệp và xây dựng: Các khu công nghiệp phải đối diện nhiều hơn với nguy cơ ngập lụt và thách thức trong thoát nước do nước lũ từ sông và mực nước biển tăng. Biến đổi khí hậu làm tăng khó khăn trong việc cung cấp nước và nguyên vật liệu cho các ngành công nghiệp và xây dựng như dệt may, chế tạo, khai thác và chế biến khoáng sản, nông, lâm, thủy hải sản, xây dựng công nghiệp và dân dụng, công nghệ hạt nhân, thông tin, truyền thông,.v.v….

          5/. Xã hội và dân cư:

          - Giáo dục, Đào tạo và Sức khỏe con người: Thiên tai ảnh hưởng đến phát triển giáo dục, phá hoại cơ sở hạ tầng giáo dục, gián đoạn thời gian đến trường của học sinh, đặc biệt là ở những khu vực miền núi và đồng bằng sông Cửu Long. Biến đổi khí hậu làm nhiều bệnh sẽ gia tăng dưới tác động của sự thay đổi nhiệt độ, hoàn cảnh, môi trường sống, đặc biệt đối với những người già yếu, người tàn tật, phụ nữ và trẻ em.

Biến đổi khí hậu cũng làm gia tăng các dạng thiên tai như sóng nhiệt, nóng, bão, lũ lụt, hạn hán,.v.v….làm tăng thêm tử vong. Do thời tiết bất thường, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và hô hấp tăng nhanh: 2,9% và 12,4% vào năm 2050 -  9,2% và 20,45% vào năm 2100. Tỷ lệ tử vong do dịch tả và sốt xuất huyết cũng tăng ước tính vào khoảng 18%.

          - Văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại và dịch vụ: Nước biển dâng ảnh hưởng đến các bãi tắm ven biển, một số có thể mất đi, một số khác bị đẩy sâu vào đất liền, ảnh hưởng đến việc khai thác, làm tổn hại đến các công trình di sản văn hóa, lịch sử, các khu bảo tồn, các khu du lịch sinh thái, các công trình hạ tầng liên quan khác có thể bị ngập, di chuyển hay ngừng trệ,.v.v…làm gia tăng chi phí cho việc cải tạo, di chuyển và bảo dưỡng.

          - Di dân và tái định cư: Vùng ven biển, đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long và miền núi phía Bắc là những vùng dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sẽ thường xuyên bị ngập lụt, tác động bởi xói lở bờ biển, lũ quét và xâm nhập mặn sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn, nhiều bộ phận dân cư phải di dời đến nơi khác./.

Thái Chuyên

Trong Binh An
Trong Binh An
Phơi bàng
Phơi bàng