Liên kết WebSite
SẢN XUẤT, TIÊU THỤ LÚA GẠO Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG 
08/06/2009 11:00 
 

            Hội nghị trực tuyến về sản xuất và tiêu thụ lúa gạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ngày 04 tháng 6 năm 2009 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ - Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cao Đức Phát và Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Thành Biên.

            Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, mặc dù vụ đông xuân được mùa nhưng nguồn lúa chất lượng cao hiện rất ít. Các doanh nghiệp đang có nhu cầu nhưng không thể mua được. Gạo 25% tấm chủ yếu là hợp đồng xuất khẩu cho Philippines giao trong tháng 5/2009 nên khả năng các doanh nghiệp khan hiếm gạo chất lượng cao là có thật.

            Ông Phong nhận định, các nước xuất khẩu lớn trên thế giới đang muốn bán ra lượng gạo tồn kho. Thái Lan chẳng hạn, muốn bán ra khoảng 3,8 triệu tấn, với giá được dự báo là lỗ 405 USD/tấn, nên chưa thể khẳng định lượng bán ra thế nào. Ấn Độ cũng đang dự định bán nhưng trong nước lại gặp hạn hán nên chưa thể đảm bảo chắc chắn. Như vậy, nếu Ấn Độ chưa bán gạo ra, thì nhu cầu ở châu Phi vẫn còn nhưng sẽ mua vào từ từ, các khách hàng khác cũng vậy.

            Theo ông Hà Phong - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, kế hoạch 3 vụ dự kiến của Kiên Giang là 3,390 triệu tấn, vụ hè thu đã đạt 70%, nếu cố gắng sẽ đạt chỉ tiêu đề ra. Hiện lượng gạo tồn là 126 ngàn tấn, trong khi giá lúa giảm 500 đồng/kg so với tháng 4/2009. Nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm giá trong thời gian tới. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần thận trọng nếu không sẽ lặp lại kịch bản như năm 2008.

            Đại diện Sở Công Thương An Giang bày tỏ lo ngại về lượng gạo tồn kho trong khi giá lúa đang có xu hướng đi xuống. Sở Công Thương An Giang đề xuất cho các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long có sản lượng lúa gạo lớn thường xuyên giao ban trực tuyến, nhất là thời điểm trước khi xuống giống để kịp thời nắm bắt thông tin thị trường, thông tin chỉ đạo. Ngoài ra, An Giang kiến nghị nâng mức chỉ tiêu xuất khẩu lúa gạo lên 5,5 – 6 triệu tấn. Các hợp đồng tập trung thì nên phân chỉ tiêu theo tỉnh, còn các hợp đồng khác để doanh nghiệp tự do ký,.v.v.…

            Trước ý kiến đề xuất của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Công Thương  - Nguyễn Thành Biên cho rằng, trong 5 tháng qua, về cơ bản đạt được chỉ tiêu mà Chính phủ giao, tăng về lượng trên 50%, tăng về giá trị 28%. 
            Tuy nhiên, các địa phương và các doanh nghiệp còn nhiều bức xúc. Thời gian vừa qua, nhiều mặt hàng bị rớt giá do bản thân các doanh nghiệp không biết giữ giá. Do vậy, sẽ xử lý linh hoạt việc xây dựng giá sàn, tránh việc một số doanh nghiệp bán phá giá. Bộ Công Thương cũng không có quyền quyết định việc xác định giá sàn theo đề nghị của các tỉnh vì trái với cam kết của WTO.

            Về việc phân bổ chỉ tiêu theo địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên nhấn mạnh, điều này là không cần thiết. Nếu làm như vậy, mỗi tỉnh lại có từng tổ điều hành, từng tỉnh lại đăng ký hợp đồng,.v.v.… sẽ dẫn đến việc điều hành xuất khẩu gạo trên cả nước hết sức manh mún.

            Đánh giá về tình hình sản xuất, tiêu thụ lúa gạo 5 tháng đầu năm 2009, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cao Đức Phát cho biết, 5 tháng qua đã thắng lợi trên cả hai mặt trận là sản xuất và tiêu thụ lúa gạo. Điều này góp phần quan trọng chống suy giảm kinh tế, đảm bảo ổn định cuộc sống người dân.

            Tuy nhiên, điều trăn trở hiện nay là nên làm tiếp như thế nào và cơ cấu sản xuất về chất lượng và số lượng là bao nhiêu?. Điều trước mắt phải hạn chế những giống lúa chất lượng thấp như IR 50404. Nếu chúng ta không làm quyết liệt, sẽ lặp lại bài học từ năm 2008.

            Về việc thu mua tạm trữ, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá, hiện giá lúa gạo đang xuống, nhưng áp lực cung vẫn còn. Vì vậy, cần chuẩn bị phương án tạm trữ, nhưng cần rà soát lượng tồn kho trong dân để cân nhắc thời điểm thực hiện.

            Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Hoàng Trung Hải cho rằng, cần tăng cường hơn nữa công tác điều hành. Thời gian qua, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm rất tốt công tác điều hành trực tuyến như phòng chống lụt bão, thủy sản, lâm nghiệp,.v.v…. Chính phủ điều hành trên cơ sở năng lực sản xuất và năng lực thị trường, không hạn chế xuất khẩu gạo. 
            Trong bối cảnh hiện nay không nên tăng chỉ tiêu lên 6 triệu tấn. Đây là một quyết định mang tính rủi ro và sẽ làm giá lúa gạo thế giới tiếp tục giảm tiếp. Giải pháp hiện nay là các doanh nghiệp đẩy mạnh tìm kiếm thị trường, ký hợp đồng mới. Đặc biệt, tập trung vào điều hành tối đa trên cơ sở tình hình sản xuất lúa hàng hóa để đẩy mạnh xuất khẩu.

            Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Chính phủ sẽ không phân hạn ngạch xuất khẩu lúa gạo cho các địa phương, bởi việc này tạo ra cơ chế điều hành không hợp lý. Chính phủ giao Bộ Công Thương đề xuất sửa đổi Nghị định 12 để cơ chế minh bạch và có trách nhiệm hơn. 
            Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục đề xuất cơ chế tiêu thụ gạo bằng hợp đồng. Việc mua tạm trữ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương đánh giá lại toàn bộ việc tạm trữ năm 2008 và đề xuất cơ chế tạm trữ năm 2009. Thời gian tiến hành phải làm sớm hơn năm 2008./.

Thái Chuyên (Nguồn Agroviet)

Trong Binh An
Trong Binh An
Phơi bàng
Phơi bàng