Liên kết WebSite
Đề nghị gia hạn thực hiện tái xuất thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu 
27/02/2014 6:33 
 

            UBND tỉnh Long An vừa có văn bản chính thức đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian thực hiện chủ trương tái xuất thuốc lá ngoại còn chất lượng nhập lậu bị tịch thu.

          Nội dung văn bản nêu rõ, qua thực hiện chủ trương tái xuất thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đã mang lại hiệu quả tích cực, hỗ trợ kịp thời cho các đơn vị chức năng chủ động được nguồn kinh phí hoạt động và mua sắm bổ sung phương tiện chống lậu trong điều kiện nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp còn nhiều khó khăn. Thực tế nguồn kinh phí thu được từ tái xuất thuốc lá ngoại đã tăng hơn 3,5 lần so với nguồn kinh phí hỗ trợ từ tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu.

          Cụ thể đối với tỉnh Long An, với số lượng thuốc lá ngoại tái xuất của tỉnh đã thực hiện, nếu đem tiêu hủy thì kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng chống lậu khoảng hơn 2,2 tỷ đồng, nhưng thực hiện tái xuất thì số thu thực tế tăng lên 8,3 tỷ đồng. Đây là số tiền thu lại nhằm hạn chế lãng phí một phần của cải xã hội do các đối tượng buôn lậu bỏ ra; ngược lại, việc tiêu hủy không thu lại được số tiền nêu trên. Mặt khác, số tiền mà Hiệp hội thuốc lá Việt Nam chi để tiêu hủy thuốc lá các năm trước đây thực tế là hạch toán vào chi phí của các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá, làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận thu nộp ngân sách của các doanh nghiệp này.

          Trong nhiều năm qua, Chính phủ đã có chủ trương xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu từ hình thức tiêu hủy, tái chế đến sản xuất, nhưng hiệu quả vẫn chưa tác động làm giảm tình hình hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại qua biên giới của nước ta; tuy nhiên, việc tái xuất thuốc lá ngoại sẽ có tác động làm hạn chế năng lực sản xuất của nhà máy thuốc lá ở nước ngoài do có một lượng khá lớn thuốc lá cùng nhãn hiệu được tái xuất trở lại từ Việt Nam.

          Từ vấn đề nêu trên, UBND tỉnh Long An nhận thấy việc thực hiện chủ trương tái xuất thuốc lá ngoại nhập lậu mang lại hiệu quả tích cực hơn so với việc tiêu hủy. Trong dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 vừa qua, UBND tỉnh Long An đã phát động đợt cao điểm tấn công chống buôn lậu qua biên giới của tỉnh, yêu cầu các ngành chức năng và địa phương vùng biên giới chỉ đạo quyết liệt công tác chống lậu; kết quả đã làm giảm cơ bản tình hình hoạt động buôn lậu qua biên giới của tỉnh; do lượng thuốc lá ngoại nhập lậu về giảm nên giá bán lẻ trong nội địa tăng mạnh. 

            Kết quả các lực lượng chức năng của tỉnh đã bắt, xử lý tịch thu hơn 350.000 gói thuốc lá ngoại từ đầu năm 2014 đến ngày 15/02/2014 và sẽ không ngừng tăng thêm trong thời gian tới.

          Trong khi chờ Chính phủ quyết định cơ chế thực hiện lâu dài về xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu trong thời gian tới, UBND tỉnh Long An đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho gia hạn thời gian thực hiện chủ trương thí điểm tái xuất thuốc lá ngoại còn chất lượng bị tịch thu theo Quyết định số 1112/QĐ-TTg ngày 21/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi Thủ tướng Chính phủ chính thức có chủ trương mới nhằm tránh lãng phí số lượng thuốc lá ngoại nhập lậu đang tồn kho có thể mất phẩm chất do thuốc lá bị bắt giữ chủ yếu trên tuyến đường sông, dễ bị ẩm ướt và điều kiện bảo quản không được tốt của các đơn vị chống lậu; đồng thời, đề nghị nguồn kinh phí thu được từ tái xuất thuốc lá ngoại để lại 100% cho các đơn vị chức năng, bổ sung nguồn kinh phí hoạt động chống lậu, qua đó sẽ góp phần hỗ trợ cho các đơn vị chống lậu chủ động kinh phí mua sắm trang bị thêm các phương tiện để tổ chức hoạt động chống lậu đạt hiệu quả cao hơn./.

Thái Chuyên

Trong Binh An
Trong Binh An
Phơi bàng
Phơi bàng