Tình hình sản suất lúa hè thu 2012 
03/05/2012 11:18 
Chăm sóc lúa hè thu 2012 

Kết thúc vụ Đông xuân 2011-2012, nông dân huyện Mộc Hóa nhanh chóng vệ sinh đồng ruộng, sẵn sàng cho vụ lúa Hè thu tiếp theo. Theo kế họach tòan huyện phấn đấu gieo sạ 32 ngàn ha,  hiện tại đã xuống giống được gần 7 ngàn ha,  tiến độ này chậm hơn cùng kỳ trên 6 ngàn ha.

Tình hình sâu bệnh gây hại tương đối ổn định, lúa phát triển tốt. Tuy nhiên trên cây lúa ở giai đọan mạ và đẻ nhánh các đối tượng dịch hại như ốc bươu vàng, rầy nâu, bệnh cháy lá….đã gây nhiễm trên 500 ha.

Theo Trạm bảo vệ thực vật huyện Mộc Hóa, trong những ngày tới rầy nâu trưởng thành di trú, đối với rầy nâu tuyệt đối không phun ngừa, không phun định kỳ, chỉ phun thuốc trừ rầy trong trường hợp mật độ rầy tăng cao quá 3 con /tép theo “4 đúng”.  Đối với trà lúa dưới 30 ngày, nếu có rầy nâu di trú cần áp dụng biện pháp bơm nước ngập đọt lúa để che chắn rầy từ 3  đến 5 ngày, khi hết đợt rầy tháo nước và chăm sóc bình thường. Đối với vùng đang có dịch vàng lùn-lùn xoắn lá xảy ra cần khoanh vùng và nhổ hủy cây lúa bệnh. Thăm đồng thường xuyên, phát hiện và phòng trị kịp thời không để lây lan rộng.

 Đối với diện tích chưa gieo sạ, cần làm kỹ vệ sinh đồng ruộng, để tiêu diệt mầm bậnh, tuân thủ gieo sạ tập trung, đồng loạt, né rầy theo lịch khuyến cáo.

Hòai Phương

Các tin khác
Bonsite, cây cảnh
Bonsite, cây cảnh
Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp
trong ngày khai trương
Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp trong ngày khai trương
Nghi thức tế văn tại lễ giỗ Đốc Binh Kiều
Nghi thức tế văn tại lễ giỗ Đốc Binh Kiều
Cây trái
Cây trái