Hiệu quả từ mô hình cánh đồng mẫu lớn 
26/03/2012 13:43 
Nông dân trong mô hình đang thu hoạch lúa Đông xuân 2011-2012 

Vụ Đông xuân 2011-2012, lần đầu tiên mô hình liên kết 4 nhà xây dựng cánh đồng mẫu lớn được triển khai tại xã Tuyên Thạnh-huyện Mộc Hóa. Đây cũng là mô hình có diện tích tập trung lớn nhất đến thời điểm này của tỉnh Long An.

Trong giai đoạn I, mô hình cánh đồng mẫu lớn thu hút trên 220 nông dân trên địa bàn các ấp Bình Tây, Bắc Chan 1 và ấp Gò Ớt tham gia, với tổng diện tích thực hiện gần 400 hécta. Phần lớn diện tích trong mô hình đều được bà con nông dân sử dụng 2 giống lúa chủ lực là OM 4900 và OM 6976. Trong suốt mùa vụ sản xuất, Ban chỉ đạo mô hình phân công cán bộ kỷ thuật thường xuyên phối hợp cùng nông dân kiểm tra đồng ruộng, tập huấn kỷ thuật canh tác, hướng dẫn nông dân tuân thủ quy trình “1 giãm-3 tăng”, “1 phải-5 giãm”, bón phân cân đối, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, nhằm giãm chi phí sản xuất, phòng trừ có hiệu quả các loại dịch hại trên đồng ruộng. Sau gần 3 tháng triển khai, đến thời điểm này mô hình liên kết 4 nhà xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở xã Tuyên Thạnh bước đầu mang lại tín hiệu khả quan, bà con nông dân nơi đây đều phấn khởi trước thành quả đạt được trong sản xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Lượm-nông dân ở tổ 2-ấp Gò Ớt-xã Tuyên Thạnh, nhờ tham gia vào mô hình, vận dụng đúng quy trình canh tác, nên chi phí sản xuất giãm từ 2-2,5 triệu đồng/hécta, trong khi năng suất lúa tươi vẫn đạt từ 9-10 tấn/hécta, mặt khác lúa hàng hóa lại được Công ty Lương thực Long An thu mua với giá cao, giúp bà con rất an tâm trong sản xuất.

Ông Võ Phi Đông-Chủ tịch Hội Nông dân xã Tuyên Thạnh cho biết, qua khảo sát của chính quyền địa phương và các ngành liên quan đối với các hộ nông dân trong khu vực Đồng Đưng, phần lớn bà con đều đồng tình hưởng ứng tham gia vào mô hình, dự kiến trong vụ lúa Hè thu 2012, mô hình sẽ tiếp tục mở rộng lên hơn 440 hécta của 224 hộ đăng ký.

Để đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích sản xuất, các ngành chức năng của huyện Mộc Hóa đã tiến hành nạo vét hoàn chỉnh hệ thống kênh máng xung quanh khu vực mô hình, tu bổ một số tuyến kênh nội đồng và hiện đang khởi công xây dựng trạm bơm điện, nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho diện tích sản xuất, chủ động ngăn lũ về sớm ở cuối vụ Hè thu hàng năm.

Kết quả đạt được của mô hình cánh đồng mẫu lớn được xem là một trong những giải pháp thiết thực để thực hiện chương trình trọng điểm của huyện về phát triển nông nghiệp chất lượng cao, đồng thời tạo tiền đề để xây dựng nông thôn mới trong tương lai.

                                                                                             HỮU HÒA

Bonsite, cây cảnh
Bonsite, cây cảnh
Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp
trong ngày khai trương
Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp trong ngày khai trương
Nghi thức tế văn tại lễ giỗ Đốc Binh Kiều
Nghi thức tế văn tại lễ giỗ Đốc Binh Kiều
Cây trái
Cây trái