Chỉ đạo lịch gieo sạ vụ lúa Hè thu 2013 
15/03/2013 14:14 
 

Hiện nay toàn huyện Mộc Hóa đã thu hoạch được trên 20 ngàn hécta lúa Đông xuân 2012-2013. Một số xã có điều kiện, bà con nông dân đã tranh thủ gieo sạ lúa Hè thu sớm ngay sau khi thu hoạch vụ lúa Đông xuân, đây là nguy cơ tạo cầu nối để sâu bệnh lây lan, nhất là dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá trên lúa Hè thu chính vụ.

Trước tình hình trên, UBND huyện Mộc Hóa đã chỉ đạo các xã-thị trấn tuyên truyền, vận động nông dân sau khi thu hoạch lúa Đông xuân cần vệ sinh đồng ruộng, cày phơi đất, diệt sạch cỏ dại trên bờ để cắt nguồn sâu bệnh. Phát động nông dân diệt chuột bằng các biện pháp thủ công, tổ chức kiểm tra hệ thống kênh mương, đảm bảo nguồn nước ngọt bơm tưới khi có sự xâm thực của nước mặn, thường xuyên theo dỏi tình hình hạn, mặn để chủ động trong việc bơm nước, tránh thiệt hại cho sản xuất. Khuyến cáo nông dân cần tuân thủ đúng lịch thời vụ gieo sạ, tập trung xuống giống theo từng khu vực, từng cánh đồng, kiên quyết không để người dân gieo sạ tự phát và sạ sạ lệch thời vụ. Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp huyện Mộc Hóa bố trí lịch gieo sạ vụ Hè thu theo 2 đợt, đợt 1 từ ngày 20 đến ngày 30/4/2013 và đợt 2 từ ngày 18 đến ngày 28/5/2013.

UBND huyện Mộc Hóa cũng đã chỉ đạo các đơn vị khoa học kỷ thuật thường xuyên theo dỏi diễn biến tình hình sâu bệnh, dự báo về rầy nâu, chất lượng nguồn nước bơm nước, đồng thời thông tin tuyên truyền đến bà con nông dân để có biện pháp phòng trừ dịch bệnh và chủ động nguồn nước tưới tiêu.

HỮU HÒA

Các tin khác
Bonsite, cây cảnh
Bonsite, cây cảnh
Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp
trong ngày khai trương
Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp trong ngày khai trương
Nghi thức tế văn tại lễ giỗ Đốc Binh Kiều
Nghi thức tế văn tại lễ giỗ Đốc Binh Kiều
Cây trái
Cây trái