Mô hình trồng sương sâm 
29/06/2012 14:15 
Chú Ngô Xuân Thành bên vườn sương sâm nhà mình 

   Sương sâm là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, vốn đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên hiện nay, mô hình trồng sương sâm trên địa bàn huyện Cần Giuộc còn khá mới mẻ. Chú Ngô Xuân Thành ở ấp 1 xã Long An huyện Cần Giuộc bắt đầu trồng cây sương sâm vào năm 2005. Một dịp tình cờ, chú được người chị cho giống cây sương sâm về trồng, không ngờ việc “làm chơi ăn thiệt” này đã làm thay đổi cuộc sống gia đình chú. Kỹ thuật trồng sương sâm cũng khá đơn giản, chủ yếu là đảm bảo được nguồn nước tưới đầy đủ và không để cây ngập úng gây thối rể. Ban đầu chú Thành chỉ trồng mấy dây và chế biến để bán cho một số hộ ở xung quanh, sau này khi thấy nhu cầu thị trường tăng, chú lại được nhà nước hỗ trợ vốn để khoang giếng từ đó chú quyết định mở rộng 1.500 m2 đất còn lại để  trồng sương sâm. Chú Thành cho biết thêm: giống cây sương sâm chú đang trồng được đem về từ Long Xuyên, An Giang, giống này có thể trồng được trên đất bị nhiễm phèn. Để nhân giống cây cũng khá đơn giản, chỉ cần lựa những dây sương sâm già, chiết cành cho đâm rể là có thể đem trồng được. Hiện tại, mỗi tháng chú Thành bán 100 kg lá sương sâm với giá  40.000 đồng/kg.

   Hiện tại, sương sâm là nguồn thu nhập chính của gia đình chú Thành. Ngoài việc bán lá sương sâm mỗi ngày, chú còn pha chế sương sâm thành phẩm để cung cấp cho thị trường. Nếu như mỗi ký lá sương sâm được bán với giá 40.000đ/kg, thì với mỗi ký lá sau khi chế biến thành phẩm sẽ có giá 80 – 100 ngàn đồng. Chính vì vậy, ngoài việc bỏ mối lá tươi, gia đình chú Thành còn chế biến sương sâm để bán lẻ.

   Hiện nay với 1.500 mét vuông trồng sương sâm, sau khi trừ mọi chi chí mỗi năm chú Thành thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Cây sương sâm đã giúp cho gia đình chú Ngô Xuân Thành, ở ấp 1 xã Long an có cuộc sống ổn định.

Phương Cảnh – Vĩnh Hậu

Đại hội Đảng bộ huyện Cần Giuộc lần thứ X
Đại hội Đảng bộ huyện Cần Giuộc lần thứ X
Hội đồng nhân dân huyện Cần Giuộc kỳ họp thứ 8 khóa X
Hội đồng nhân dân huyện Cần Giuộc kỳ họp thứ 8 khóa X
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cần Giuộc quê tôi
Cần Giuộc quê tôi