Công nghiệp Cần Giuộc năm 2009 
08/02/2010 16:26 
Khu nhà lưu trú dành cho công nhân khu Công nghiệp Long Hậu 

    Năm 2009 huyện Cần Giuộc được UBND tỉnh thỏa thuận đầu tư 9 dự án khu- cụm công nghiệp diện tích 112,5 ha gồm dự án của công ty cổ phần xi măng Hòa Phát và nhà máy sản xuất đồ gỗ, nhựa gia dụng của công ty cổ phần dịch vụ - thương mại Thiên Hào ở xã Tân Tập. Dự án khu tái định cư của công ty cổ phần Tân Phú Thạnh, công ty cổ phần Quốc tế Năm Sao và làng Đại học ở Trường Bình, Long Hậu, Phước Lý. Dự án khu dân cư thương mại của công ty cổ phần bất động sản Vĩnh Trường và khu thương mại - dịch vụ của doanh nghiệp tư nhân Anh Huy. Dự án khu nghĩa trang của công ty TNHH thương mại - xây dựng Khánh Phát ở Tân Tập và công ty Trường Thọ ở Phước Lý. Như vậy đến tháng 12/2009 trên địa bàn huyện Cần Giuộc có 42 đơn vị tới đầu tư các dự án, diện tích 5.150 ha, đã chi trả bồi thường cho 4.120 trường hợp trên diện tích 1.293 ha số tiền 946 triệu đồng. Trong đó có 3 dự án mới là khu công nghiệp Tân Kim mở rộng, khu tái định cư Tân Phước và khu tái định cư của  công ty TNHH dịch vụ - du lịch và thương mại Thái Sơn tại xã Long Hậu, đã chi trả bồi thường 157 tỷ đồng cho 548 hộ và bố trí hơn 700 nền tái định cư cho người bị thu hồi đất xây dựng nhà ở.

    Tuy nhiên nhìn tổng thể thì tiến độ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn huyện năm 2009 đang chậm lại, không đạt yêu cầu đặt ra do nhiều nguyên nhân : Biến động về giá đất và có sự thay đổi qui định về thu hồi đất, bồi thường, hổ trợ và tái định cư. Thời gian bồi thường kéo dài dẩn đến tâm lý mong chờ, gây bức xúc, không đồng thuận đối với người có đất bị thu hồi, làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng và cản trở việc triển khai các dự án mới.

    Huyện đang tiếp tục phối hợp vận động người dân bàn giao đất, mặt khác kiên quyết buộc nhà đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư, nghĩa trang… để người bị thu hồi đất sớm ổn định chổ ở và di dời mồ mã trước khi triển khai dự án chính. Phấn đấu năm 2010 thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trên 500 ha và hơn 80% trường hợp bị giải tỏa di chuyển vào khu tái định cư./.


                                                                                    Phi Phúc - Vĩnh Hậu
Đại hội Đảng bộ huyện Cần Giuộc lần thứ X
Đại hội Đảng bộ huyện Cần Giuộc lần thứ X
Hội đồng nhân dân huyện Cần Giuộc kỳ họp thứ 8 khóa X
Hội đồng nhân dân huyện Cần Giuộc kỳ họp thứ 8 khóa X
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cần Giuộc quê tôi
Cần Giuộc quê tôi