Mô hình trồng rau mầm 
21/06/2012 14:25 
 

   Những năm gần đây phong trào trồng màu phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện Cần Giuộc với nhiều loại rau khác nhau nhưng với sự sáng tạo cần cù học hỏi mà bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chú Huỳnh Văn Xuân ấp Phước Hưng 2, xã Phước Lâm, một điển hình cụ thể với mô hình trồng rau mầm mới gần 4 tháng nay.

   Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, nên tháng đầu tiên rau chưa đạt yêu cầu nhưng với sự chịu khó nghiên cứu tìm tòi học hỏi trên sách báo, từ khâu chọn hột giống đến khâu kỷ thuật trồng nên hiện nay chú tương đối thành công.

Rau mầm có nhiều loại giống như: cải ngọt, cải xanh, củ cải trắng, rau muống nhưng sau khi nghiên cứu thị trường người tiêu dùng chú Xuân chọn hột củ cải trắng để trồng rau mầm. Rau mầm được trồng bằng xơ dừa trên các khai bằng mốt với kích thước ngang 3 tấc dài 5 tấc được chất chồng lên nhau, để hạn chế diện tích, hột giống được ngâm trước từ 3 đến 4 giờ mới đem gieo vào khai, trên mặt trãi một lớp mỏng xơ dừa để phủ hột. Mỗi ngày tưới một lần vào giờ chiều, 3 ngày sau hột nảy mầm đem ra giàn hứng ánh sáng, từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch 6 ngày, thời gian rất ngắn chất dinh dưỡng trong hột còn tích tụ lại nên khi rau mầm phát triển không phải dùng phân, đạm để bón hoặc thuốc hóa học để phun xịt nên rau sạch đảm bảo an toàn. Sau khi thu hoạch rau xong xơ dừa chú đem ủ lại 1 tháng sau đem ra phơi để sử dụng lại được từ 3 đến 4 lần.

   Chú cho biết trồng rau mầm đỡ công lao động vất vả ngoài nắng, công việc nhẹ nhàng, phù hợp cho người lớn tuổi, chí phí ít tốn kém. Hiện nay bình quân mỗi ngày chú xuống 800 gam hột giống với số lượng 20 khai và cứ xoay vòng như thế, thu hoạch mỗi ngày 8 đến 10 ký rau mầm. Rau mầm  được đóng hộp đem bỏ sỉ ở chợ đầu mối, trừ các khoảng chi phí hàng tháng chú lãi từ 3,5 đến 4 triệu đồng.

   Tuy nhiên hiện nay nguồn tiêu thụ còn rất hạn chế, chú chưa tìm được đầu ra nếu như được mở rộng nguồn tiêu thụ ở các siêu thị và các chợ, chú có thể mở rộng phạm vi trồng và cho ra sản phẩm từ 20 đến 30 ký mỗi ngày thì nguồn thu nhập sẽ cao hơn và mô hình sẽ được nhân rộng nhiều hơn./.
                                                                                                      Kim Loan

Đại hội Đảng bộ huyện Cần Giuộc lần thứ X
Đại hội Đảng bộ huyện Cần Giuộc lần thứ X
Hội đồng nhân dân huyện Cần Giuộc kỳ họp thứ 8 khóa X
Hội đồng nhân dân huyện Cần Giuộc kỳ họp thứ 8 khóa X
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cần Giuộc quê tôi
Cần Giuộc quê tôi