Đất và người Bến Lức
Đất và người Bến Lức
Khu Hành Chính Huyện Bến Lức
Khu Hành Chính Huyện Bến Lức
Thị trấn Bến Lức trên đường đổi mới
Thị trấn Bến Lức trên đường đổi mới
Hoạt động về nguồn
Hoạt động về nguồn
Người Chi Hội Trưởng Phụ Nữ Nhiệt Tình Trong Công Tác Hội 
11/03/2013 8:41 
Bà Nguyễn Thị Nho, ấp 5 xã Nhựt Chánh huyện Bến Lức  

        Tham gia vào tổ chức hội phụ nữ từ 1989, bà Nguyễn Thị Nho, sinh năm 1957, ấp 5 xã Nhựt Chánh huyện Bến Lức vẫn luôn gắn bó, nhiệt tình với hội. Hầu hết các phong trào được phát động bà đều tích cực tham gia. Đến năm 2001, chi hội bắt đầu thành lập tổ tiết kiệm vốn xoay vòng, giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ trong cuộc sống, đồng thời tăng dần số lượng hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt. Năm 2002, bà Nguyễn Thị Nho được hội viên tin tưởng giao nhiệm vụ làm chi hội phó Chi hội phụ nữ ấp 5 xã Nhựt Chánh – Tổ trưởng tổ tiết kiệm góp vốn với tổng số 13 hội viên, số tiền góp hàng tháng chỉ 20 – 30 ngàn đồng/ tháng. Nhờ làm tốt việc quản lý, chi tiêu trong chi hội, quan tâm hỗ trợ hội viên kịp thời những lúc khó khăn, nên đến nay số hội viên tham gia góp vốn trong tổ của bà lên đến 53 người, tham gia góp vốn 100 ngàn đồng/ tháng. Chị Phan Thị Thu Nga – hội viên chi hội phụ nữ ấp 5 xã Nhựt Chánh huyện Bến Lức cho biết: cô Nho rất gần gũi với chị em chúng tôi, mỗi lần hội họp gặp gỡ cô đều khuyên chị em nên ráng dành dụm tiền để tham gia tổ tiết kiệm, có nguồn vốn xoay sở những lúc khó khăn.

        Thông qua tổ tiết kiệm, bà hướng dẫn chị em sử dụng đồng vốn đúng mục đích như: sản xuất, chăn nuôi, làm kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đa số chị em đều rất quý mến, tin tưởng ở bà, vì vậy mà sau khi kết thúc nhiệm kỳ trước, bà Nho được hội viên tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp 5 xã Nhựt Chánh từ năm 2011 đến nay. Từ khi được bầu làm chi hội trưởng, bà càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với hội viên, luôn sâu sát tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, đưa ra nhiều mô hình, cách làm hiệu quả. Trong đó đặc biệt chú trọng nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình. Tính đến nay trong chi hội có tổng số trên 160 hội viên với 5 tổ tiết kiệm, trung bình mỗi tổ có từ 25 – 35 hội viên tham gia. Riêng tổ của bà quản lý có 53 hội viên tham gia. Cuối năm 2012, trong ấp không còn hội viên, phụ nữ nghèo, những trường hợp khó khăn đột xuất đều đựơc người chi hội trưởng kịp thời quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho chị em an tâm tư tưởng, ổn định cuộc sống. Chị Đặng Thị Phương Dung – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nhựt Chánh huyện Bến Lức phát biểu: trong những năm qua, chi hội phụ nữ ấp 5 luôn đạt thành tích tốt, hoàn thành các chỉ tiêu do Hội phụ nữ xã đề ra. Đặc biệt là chỗ cô Nho là chị chi hội trưởng, mặc dù rất bận rộn với cuộc sống gia đình nhưng cô lúc nào cũng nhiệt tình, tâm huyết với hội, hết lòng vì hội viên, những trường hợp khó khăn của chị em đều được chị nắm hiểu, kịp thời giúp đỡ theo phương châm “của ích lòng nhiều”, được Hội cấp trên đánh giá rất là cao.

        Bên cạnh đó bà Nho còn phát triển các mô hình mới, tổ tiết kiệm và triển khai có hiệu quả các hoạt động phong trào do hội cấp trên phát động. Hiện tại ở chi hội có 3 mô hình hoạt động rất hiệu quả gồm: mô hình tổ đám giỗ, mô hình tổ giúp việc làm, mô hình quyển vỡ yêu thương. Để cùng với địa phương thực hiện cho tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011 – 2015 , bà Nho còn đứng ra vận động 40 người dân và hội viên đóng góp tiền pê tông hoá đường giao thông liên xóm với chiều dài 400 mét. Hiện con đường đã hoàn thành 300 mét, đoạn còn lại đang tiếp tục triển khai thực hiện, để người dân đi lại được dễ dàng, thuận tiện. Bằng tất cả tấm lòng bà Nguyễn Thị Nho vẫn luôn nhiệt tình với công tác hội, bà luôn trăn trở phải làm sao để hội viên, phụ nữ trong ấp, ai cũng có điều kiện sinh hoạt, được phổ biến kiến thức, biết hết các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, để chị em đều thấy được lợi ích của tham gia công tác phụ nữ. Từ đó nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, xây dựng gia đình ngày càng no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

        Từ khi tham gia tổ chức hội phụ nữ cho đến nay, năm nào bà Nho cũng được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã vì có thành tích tiêu biểu trong công tác hội và các phong trào ở địa phương. Năm 2011, bà còn vinh dự nhận Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam do đạt danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc 5 năm – tiêu biểu toàn quốc”, giai đoạn 2006 – 2011. Trước đó ở cấp tỉnh bà cũng được Hội LHPN tỉnh Long An công nhận danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc 5 năm”, giai đoạn 2002 – 2006 trong phong trào Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Lê Hạnh