Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào Cổng thông tin điện tử của Ngành thuế Long An?Liên kết website
Bài dự thi đạt giải nhì cuộc thi viết chào mừng Quốc khánh 2/9, 19 năm thống nhất hệ thống thuế Việt nam và nêu gương Người tốt việc tốt: "Mẹ Tôi". 
02/11/2009 10:38 
 


        Bài viết này, tôi muốn gởi đến tất cả những người mẹ trên thế giới, tôi chỉ muốn kể về một cuộc sống đời thường của một trong số những người mẹ, muốn nói lên tình cảm của đứa con được sinh ra từ sự hy sinh bao la và thầm lặng của mẹ, và muốn cảm ơn cách mạng đã cho mẹ, cho tôi và cho tất cả mọi người được sống trong hòa bình, hạnh phúc, ấm no…

Mẹ Tôi
Mẹ Tôi

        Hình như các nhà thơ, nhà văn, các nhạc sĩ thường viết ca ngợi về người mẹ trong chiến tranh, hình ảnh những người mẹ hy sinh cả cuộc đời để đấu tranh cho sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp giải phóng quê hương, hy sinh những đứa con mình đã rứt ruột sinh ra vì độc lập tự do hạnh phúc của quê hương, như bài hát Màu hoa đỏ, bài thơ Mẹ Suốt,… nhưng ta lại ít thấy ai chú ý tìm hiểu về những người mẹ hiện đại ngày nay, sống, lao động trong thời đại cách mạng hóa, công nghiệp hóa đất nước, nhất là những người mẹ sống trong hai chế độ: thời chế độ Mỹ ngụy và thời cách mạng giải phóng, trong đó có mẹ của tôi.

        Mẹ tôi, một người phụ nữ bình thường như những người phụ nữ trên đời này. Mẹ sống một cuộc đời bình thường, lặng lẽ bên cạnh chồng nuôi dạy các con, hết lòng cho gia đình, cho xã hội. Mẹ sinh ra ở một làng quê thuộc xã Bình quới, tỉnh Long An. Thời chiến tranh loạn lạc, mẹ cùng ông bà ngoại chuyển về thị xã sinh sống - lúc đó mẹ vừa tròn tám tuối.
 
        Lớn lên, mẹ lập gia đình, đến ngày giải phóng 30/04/1975, lúc mẹ ba mươi sáu tuổi - mẹ đã sinh được sáu người con. Mẹ cùng cha từ hai bàn tay trắng tự lập nghiệp, xây dựng nhà cửa, nuôi dạy con cái. Sống trong những ngày đầu tiên giải phóng đất nước, được cái hạnh phúc của độc lập tự do, mới hiểu rõ ý nghĩa của hai từ “tự do”, không hạnh phúc nào bằng, không nỗi vui nào bằng khi đất nước được tự do, không còn sống trong cảnh chiến tranh, đạn bom, chết chóc, ly tan; Nhưng, trong cái hạnh phúc nào không phải có cái giá của nó, những ngày đầu, những năm đầu sau ngày giải phóng đất nước ta đang ở trong thời kỳ đầu của giai đoạn quá độ xã hội chủ nghĩa, sống trong thời bao cấp, mọi sinh hoạt đều được định lượng, tiêu chuẩn, mẹ đã vất vả cùng chồng mưu sinh, kiếm tiền nuôi một đàn con nhỏ ăn, học.

        Rồi, gian khổ nào cũng vượt qua, mẹ với nghị lực và ý chí, vừa cùng chồng trong cuộc sống mưu sinh, vừa nuôi dạy con cái mỗi ngày mỗi ngày về ý nghĩa cuộc sống, việc nên làm, việc không nên làm. Thắm thoát rồi các con của mẹ lớn lên, bắt đầu đi học, những ngày tựu trường, những ngày Tết đến, mẹ lại tất bật lo toan cho gia đình,…
 
        Mỗi lần các con đến năm thi chuyển cấp, thi đại học, mẹ lại lo lắng, trăn trở mỗi đêm, cho đến khi con mẹ vượt qua thử thách mẹ mới thở phào nhẹ nhõm. Rồi khi học xong, ra trường, có người vào được Đại học, có người vượt qua Trung cấp, nhưng cũng có người chưa làm được gì. Vậy là, các con của mẹ, không phải ai cũng có nghề nghiệp vững vàng, tốt đẹp. Mẹ lại phải suy tư, trăn trở nhiều đêm, giúp các con vượt qua những khó khăn hiện tại.

        Mẹ hạnh phúc khi thấy những đứa con thành đạt của mình cống hiến thật nhiều cho cách mạng trong ngành nghề đã chọn: mẹ luôn dạy các con sống trong tổ chức, phải có ý thức trách nhiệm, tự nguyện làm nhiều hơn một chút cho cách mạng, không tính toán so bì. Những lúc buồn, va vấp trong công việc, tâm sự cùng mẹ, thì các con sẽ nhận được từ mẹ những lời an ủi, động viên: các con cần tin tưởng vào ngày mai, một ngày mai tươi sáng.

        Mẹ thật buồn, khi người con nào bị vấp ngã, lận đận trong mưu sinh: mẹ dạy phải biết sống tự lập, vượt lên trên số phận, đấu tranh với cái xấu, sống trong đoàn kết, giúp đở yêu thương nhau, động viên nhau.

        Hiện nay, mẹ chỉ còn có một mình, đã vắng xa người chồng tâm đồng gần tròn hai năm, những khi ngồi nhớ lại những kỷ niệm xưa: ngày còn nhỏ, ngày lập gia đình, ngày sinh đứa con đầu lòng, ngày cưới gã con cái, mẹ vui buồn lẫn lộn. 

        Mẹ luyến tiếc là thuở nhỏ, thời của mẹ, không có điều kiện được học hành. Nên ngày nay, khi có điều kiện là mẹ tiếp cận học hỏi thêm từ con, cháu. Những đứa cháu ngoại của mẹ gọi mẹ là bà ngoại thời @: một bà ngoại hiện đại, tư tưởng thoáng, luôn có ý chí vươn lên từ trong cuộc sống, mẹ thỉnh thoảng làm thơ răn dạy con cháu, ca ngợi quê hương, tình làng nghĩa xóm,… Thời đất nước mở cửa, hội nhập kinh tế thế giới, mẹ tiếp cận thế giới hiện đại qua Internet, liên hệ các con ở xa qua voice chat, mail, vào các trang Web để xem tin tức, các sự kiện thế giới,…

        Tuy đã ngoài bảy mươi, nhưng mẹ vẫn còn rất khỏe mạnh, linh hoạt, mẹ luôn tham gia sinh hoạt cùng tổ dân phố, hội người cao tuổi, hội phụ nữ,… Sinh hoạt hàng ngày của mẹ cũng đời thường như bao người lao động khác: làm công việc gia đình, thỉnh thoảng, lao động vệ sinh ở một góc khu phố nơi mẹ sinh sống: mẹ xem đó là niềm vui, ngoài việc rèn luyện sức khỏe. 

         Một trong những người con của mẹ là tôi - đang công tác trong ngành Thuế. Ngoài việc học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thì người tôi chịu ảnh hưởng trực tiếp là mẹ: suốt đời lo cho con, cho chồng, tham gia hoạt động xã hội. Noi gương mẹ, tôi luôn phấn đấu để trở thành người công chức Nhà nước giỏi chuyên môn, có đạo đức tốt, luôn đổi mới trong công việc và trong tư tưởng, đạt tiêu chuẩn phụ nữ hiện đại: là một người phụ nữ khỏe mạnh, năng động, có năng lực trong chuyên môn, tham gia công tác hoạt động xã hội.

        Tôi tự hứa phải đem hết sức mình cống hiến cho cuộc sống hôm nay; trong gia đình: lo lắng cho gia đình nhỏ của mình, cho anh em,… ngoài xã hội: nguyện sẽ sẳn sàng chia sẻ những điều mình có thể, để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của mẹ, nói riêng, và của người phụ nữ nói chung.

        Và tôi cũng luôn trăn trở về việc mình thật sự chưa đền đáp được công ơn của mẹ. Tôi thầm mong ước cho mẹ tôi luôn sống mãi với các con của mẹ, để chia sẻ những niềm vui cũng như những nỗi buồn, lo lắng, những va vấp trong cuộc sống, vỗ về an ủi những điều xui rủi các con đã trải qua. 

        Tôi thật hạnh phúc vì mình còn mẹ sống trên đời, để được yêu thương và chia sẻ. Tôi mong muốn những ai còn có mẹ cũng thấy thật hạnh phúc như tôi. Và tôi nguyện cầu cho tất cả những người con luôn còn có mẹ.

    “ Mẹ, Mẹ là dòng suối dịu hiền 
       Mẹ, Mẹ là bài hát thần tiên 
       Là bóng mát trên cao 
       Là mắt sáng trăng sao 
       Là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối…”

KAHAT

Uống nước nhớ nguồn !
Uống nước nhớ nguồn !
Hội Nghị triển khai công tác thuế theo quy trình ISO !
Hội Nghị triển khai công tác thuế theo quy trình ISO !
Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2011 !
Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2011 !